Việt Nam sẽ có 2 trong 3 loại tên lửa tối tân nhất của ɴɢᴀ: Iskander và hơn thế nữa?

0
257

Nhằm tăng khả năng răn đe và sức mạnh phòng thủ, giáng đòn trả đũa sấm sét, tới đây Việt Nam có thể mua tên lửa Iskander, để sở hữu 2 trong 3 mẫu tên lửa tối tân nhất của ɴɢᴀ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Mua vũ khí chỉ để bảo vệ Tổ quốc

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã khẳng định một quốc gia mua sắm vũ khí trang bị để phòng vệ ở mức độ vừa phải là chuyện hoàn toàn bình thường, sự mua sắm ấy phù hợp với tiềm lực kinh tế của đất nước.

Việt Nam không là ngoại lệ. Nếu tiếp cận việc mua sắm vũ khí trang bị của ta theo góc độ quân sự, có hai đặc điểm cần chú ý:

Thứ nhất là ta mua sắm với một tỉ lệ vừa phải, tương xứng với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Thứ hai, chúng ta mua sắm vũ khí trang bị chỉ vừa đủ để bảo vệ Tổ quốc mình. Chúng ta từng bước hiện đại hóa quân đội. Khi hiện đại hóa quân đội phát triển ở mức cao thì nó sẽ quay lại giúp phát triển kinh tế đất nước, ví dụ khoa học công nghệ quốc phòng phát triển thì có điều kiện chia sẻ nguồn lực cho các lĩnh vực khác.

Và mới đấy nhất, chia sẻ trên báo VNExpress, một lần nữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã nhấn mạnh “mua vũ khí hiện đại để không phải bắn”.

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Hồng Quân, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam nhận định để phù hợp với chiến lược “quốc phòng tự vệ”, Việt Nam chú trọng trang bị vũ khí có tính năng phòng thủ, không mua sắm vũ khí tiến công chiến lược.

Ông nói: “Chính sách quốc phòng tự vệ của Việt Nam là không gây chiến với ai, không xâm lược ai, nhưng giữ quyền tự vệ khi bị xâm lược; giữ quyền giáng trả mạnh mẽ khi bị tấn công để bảo vệ cuộc sống hòa bình”.

Vì thế, các loại vũ khí chiến thuật, chiến dịch như chúng ta đang sở hữu đều không phải là vũ khí tiến công chiến lược, mà chỉ là vũ khí để tự vệ.

Quân đội ta coi trọng nâng cao chất lượng các loại vũ khí, trang bị hiện có, đảm bảo tăng cường sức mạnh chiến đấu của quân đội, sẵn sàng đánh thắng mọi loại hình chiến tranh và mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

Cụ thể, Hải quân được đầu tư mua sắm, bổ sung vào biên chế nhiều loại vũ khí, trang bị, phương tiện hiện đại; có thêm Lữ đoàn Tàu pháo-Tên lửa, có thể tác chiến độc lập hoặc hiệp đồng tác chiến trong chiến dịch của Quân chủng và hiệp đồng quân binh chủng; có 4 tàu hộ tống Gepard; 6 tàu ngầm Kilo; 2 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P.

Phòng không-Không quân, đặc biệt là Không quân, có những chuyển biến mạnh mẽ, tiến thẳng lên hiện đại. MiG-21, Su-22 đã được thay thế bằng các loại máy bay thế hệ mới hiện đại, đa năng tiên tiến như Su-30MK2 mang được các loại tên lửa không đối không, không đối hải, không đối đất, góp phần tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu, khả năng tuần tra, ɢɪáᴍ sáᴛ, kiểm soát bầu trời; nâng cấp radar, chế tạo tên lửa vác vai…

Công nghiệp quốc phòng cũng phải phát triển mạnh để tự chủ trang bị vũ khí, khí tài cho quân đội. Hiện nay, chúng ta đã chế tạo thành công tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu pháo, tàu tuần tra cao tốc, tàu ᴄứᴜ ʜộ ᴄứᴜ ɴạɴ (có lượng giãn nước đến 2.000 tấn), đóng, hạ thủy tàu ngầm cứu hộ phục vụ cho Hải quân và ᴄảɴʜ sáᴛ biển.

Các loại radar tầm trung sóng mét; radar thụ động; máy hỏi đáp cho các tổ hợp tên lửa phòng không, máy bay tiêm kích; hệ thống quản lý vùng trời quốc gia; máy bay không người lái tính năng cao… cũng đã được sản xuất.

Việt Nam sẽ sở hữu 2 trong 3 loại tên lửa tối tân nhất của ɴɢᴀ

Như đã nói trong bài trước, việc Quân đội Việt Nam quan tâm tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật – chiến dịch Iskander-E đã được truyền thông quốc tế nhắc tới không ít lần bởi lẽ việc mua sắm một loại tên lửa đất đối đất thế hệ mới với một nước như Việt Nam là cần thiết, và sản phẩm này của ɴɢᴀ hội tụ đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã được đại diện Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport giới thiệu về các tính năng kỹ – chiến thuật của tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật – chiến dịch Iskander-E.

Iskander, nhất là phiên bản Iskander-M nâng cấp được giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá rất cao và nhận định rằng đây là 1 trong 3 mẫu tên lửa phi hạt nhân của ɴɢᴀ khiến đối phương khiếp sợ.

Như vậy, nếu sở hữu tên lửa Iskander, Quân đội Việt Nam sẽ có trong tay 2 trong 3 loại vũ khí phi hạt nhân tối tân nhất do ɴɢᴀ chế tạo.

Trước đó, chúng ta đã sở hữu “Hỏa thần” Kalibr loại tên lửa tối tân thứ 2. Đây là loại vũ khí tiêu chuẩn của các tàu ngầm Kilo-636 của Hải quân Việt Nam. Chỉ có “Quân bài bí mật” 9M729 là ɴɢᴀ hiện mới cho ra lò, còn chưa xuất khẩu.

Nếu như tên lửa Iskander là độc nhất vô nhị, sở hữu nhiều đặc tính kỹ – chiến thuật vượt trội thì “hỏa thần Kalibr” đã chứng minh được hiệu quả ngoài sức tưởng tượng trong thực chiến ở chảo lửa sʏʀɪᴀ, với tầm bắn 1.500 km và sai số chưa tới 3m, chúng là nỗi khiếp sợ của các ɴʜóᴍ ᴋʜủɴɢ ʙố ᴠà ᴘʜɪếɴ ǫᴜâɴ ᴄựᴄ đᴏᴀɴ.

Tất nhiên, phiên bản tên lửa hành trình Kalibr mà ɴɢᴀ xuất khẩu cho Việt Nam có thể sẽ bị giới hạn ở tầm bắn dưới 300km.

Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh GLONASS, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E kèm theo một hệ thống đo độ cao và khớp ảnh địa hình giúp nó tự điều chỉnh đường đi theo thực địa và ʙáᴍ sáᴛ mặt đất cũng như mặt nước để tránh sự phát hiện của radar đối phương.

Theo một số nguồn tin quân sự, khi cách mục tiêu khoảng 60 km, hệ thống điều khiển của tên lửa sẽ tách đầu đạn khỏi phần thân chính, sau đó động cơ nhiên liệu rắn sẽ đẩy quả đạn tới mục tiêu ở tốc độ 3.600 km/h, khiến việc đánh chặn trở nên cực kỳ khó khăn.

Theo Soha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here