Vaccine, Viettel, Vinamilk đến Vsmart, chuyện người Việt “dìm” người Việt, thay đổi và vươn mình.

0
109

“Tôi nghĩ các y bác sĩ đừng làm cố gắng làm vaccine Việt Nam làm gì. Khi bắt tay vào nghiên cứu và thử nghiệm thì chúng nó ᴄʜửɪ là Việt Nam không đủ trình độ làm vaccine, không ai dám tiêm vaccine do Việt Nam sản xuất… Nhưng nếu không làm, thì chúng nó lại bảo là Việt Nam kém cỏi, chỉ biết đi nhập vaccine nước ngoài…” – một bình luận mới đây trên Cafebiz khi tờ báo này đưa tin về vaccine Việt Nam dự kiến sẽ tung ra vào 09/2021.

Trong bài viết ấy, những sự tự nhục kinh khủng khiếp của người Việt đã diễn ra.

Vừa qua, khi có thông tin một ca ᴛử ᴠᴏɴɢ do tiêm vaccine C0vid-19 tại Việt Nam, điều đầu tiên mà nhiều người Việt nghĩ đến, là sự đổ lỗi cho y bác sĩ, cho hệ thống y tế Việt Nam. Họ đặt giả thuyết rằng các bác sĩ Việt Nam không biết tiêm vaccine, vô trách nhiệm… nhưng quên rằng ở ᴍỹ, ᴘʜáᴘ, ᴀɴʜ và bất cứ một quốc gia phát triển nào đã triển khai tiêm vaccine, số người ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ do sốc phản vệ lên tới hàng chục, hàng trăm người.

Và một bình luận tự nhục khác sau vụ việc: “Đến vaccine nước ngoài còn khiến người ta ᴄʜếᴛ do sốc phản vệ, thì tôi không dám tin vào vaccine do Việt Nam sản xuất”. Bình luận tuy rằng bị ném đá “nhiều”, nhưng một lần nữa, chúng ta thấy rằng, dường như định kiến “dìm hàng Việt của người Việt luôn tồn tại. Phải chăng những nỗ lực của người Việt sẽ chẳng bao giờ được ghi nhận?

Gần đây, ASEAN Reports đưa bản đồ 5G Đông Nam Á ra với bạn đọc. Trong đó,ᴛʜáɪ ʟᴀɴ là quốc gia có độ phủ 5G lớn nhất Đông Nam Á. Nhiều người Việt Nam vào “cà khịa” Viettel và VNPT như: Tại sao nói đi tắt đón đầu mà giờ xếp áp chót? Cứ gáy tự lực 5G mà tự lực kiểu gì mà chỉ có vài nơi có? Tụt hậu gần cuối Đông Nam Á mà cứ tự hào.

Viettel đã triển khai dịch vụ 5G tại Việt Nam

Nhưng họ quên rằng bản chất ᴛʜáɪ ʟᴀɴ và các quốc gia Đông Nam Á khác là đi mua công nghệ, thiết bị từ Huawei, còn Việt Nam là “cây nhà lá vườn” dựa trên sự hợp tác với các hãng châu Âu. Đi mua và “ốp mác” thì bao giờ cũng dễ, tự làm mới khó. Chính vì cái sự “tự làm” đó, của Viettel, VNPT… mà người Việt Nam sau này sẽ an tâm về không gian ᴍạɴɢ, bảo mật được thông tin cá nhân và đảm bảo an ninh ᴍạɴɢ quốc gia.

Những cột thu phát sóng 5G được Viettel lắp đặt

Họ chỉ nhìn tấm bản đồ, và rồi phát xét sự nỗ lực của những doanh nghiệp hàng đầu. Từ một quốc gia gần bét bảng Đông Nam Á về công nghệ viễn thông, giờ đây Việt Nam đã sở hữu Viettel đứng đầu Đông Nam Á, giá trị thương hiệu của Viettel bằng tất cả các doanh nghiệp viễn thông ᴛʜáɪ ʟᴀɴ cộng lại.

Vinamilk và Tân Hiệp Phát là hai doanh nghiệp sản xuất sữa, đồ uống lớn vào hàng bậc nhất Việt Nam. Họ sống rất khỏe trước những gã khổng lồ từ bên ngoài, như CocaCola, Pepsico, Nestle… Thực tế, hai doanh nghiệp này cũng từng bị “đánh” bởi truyền thông bẩn.

Vinamilk thì bị tờ Giáo Dục Việt Nam vu khống, bịa đặt về chương trình Sữa Học Đường, còn Tân Hiệp Phát thì có vụ “ᴄᴏɴ ʀᴜồɪ”…

Bao nhiêu năm kinh doanh ở Việt Nam, các hãng đồ uống nước ngoài vẫn “báo lỗ” và dính bê bối “trốn thuế”, còn những hãng Việt Nam kể trên liên tục lọt vào danh sách những doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất. Nếu các hãng đồ uống Việt Nam sụp đổ? Thì ai mới là người hưởng lợi nhất? Không phải là doanh nghiệp nước ngoài thì là gì.

Câu chuyện Vsmart mới đây, cũng lại là câu chuyện lặp đi lặp lại, người Việt luôn cố gắng tìm cách dìm hàng thương hiệu Việt.

Vsmart – hãng điện thoại di động của người Việt đã rời cuộc chơi

Cuộc chơi smartphone là một cuộc chơi vô cùng khốc liệt mà nhiều gã khổng lồ cũng phải rời đi, như LG, Sony, HTC, Nokia, Blackberry… một gã khổng lồ có tiềm lực cực lớn như Google cũng phải “nhìn trước ngó sau” khi bước vào thị trường. Đứng trước việc một thương hiệu Việt có chỗ đứng nhất định phải tạm dừng hoạt động, thật lạ kỳ là người Việt lại tỏ ra vui mừng, bày tỏ sự sung sướng… Lạ nhỉ? Tại sao lại như vậy?

LG đóng cửa mảng smartphone, tập trung cho mảng TV, điện gia dụng và thiết bị lưu trữ năng lượng. Người ʜàɴ nói rằng họ sẽ nhiệt liệt ủng hộ Samsung trong mảng smartphone, vì đó là niềm tự hào còn lại của người ʜàɴ trước người ᴍỹ – với Apple, và người ᴛʀᴜɴɢ Quốc – với Xiaomi, Huawei, Oppo, Vivo. Những gã to đầu khác, như Panasonic, Toshiba, cũng tuyên bố dần đóng các mảng kinh doanh TV của họ tại quốc tế vì thua lỗ và thị phần giảm sút nghiêm trọng. Và thái độ của người ɴʜậᴛ, qua tờ ᴊᴀᴘᴀɴ Times, viết rằng các hãng này vẫn có doanh thu TV tốt tại ɴʜậᴛ Bản, vì người ɴʜậᴛ luôn ủng hộ hàng ɴʜậᴛ dù thực tế họ phải nhận định rằng những hàng này đã dần thụt lùi so với thế giới.

Người ʜàɴ có hả hê khi LG đóng mảng smartphone không? Không. Người ɴʜậᴛ có hả hê khi Panasonic, Toshiba phải “bán mình” không? Không. Người ᴛʀᴜɴɢ Quốc có hả hê khi Huawei bị ᴍỹ “dập” không? Không. Người Đài Loan có hả hê khi HTC “sụp đổ” không? Không.

Có một bình luận chua chát mình đọc trong J2 Team: “Có lẽ người Việt nên dừng việc làm hàng Việt, cứ nhập hàng ngoại cho rồi. Cứ sản phẩm nào cũng vùi dập thì ai mà thở cho nổi”.

Nếu là hàng kém chất lượng thì không nói làm gì, nhưng với ngay cả những thương hiệu Việt sản xuất ra những món đồ thực sự chất lượng, họ vẫn dành “cả thanh xuân của mình để ném đá”. Các bạn còn nhớ về câu chuyện ғʟᴀᴘᴘʏ ʙɪʀᴅ chứ?

Vinsmart dừng chân để Vingroup tập trung phát triển Vinfast

Thực chất, Vinsmart “lùi” nhằm bổ trợ cho Vinfast – trọng tâm là ngành công nghiệp ô tô, một cuộc chơi lớn sòng phẳng với các hãng lớn trên thế giới. Vinsmart sẽ tập trung về “chế biến” phần mềm cho Vinfast, bản chất Vinsmart chỉ thay đổi, chứ không hề mất đi. Vì thế, việc chúng ta bi quan, xem ra là một câu chuyện hơi tếu và bi quan quá.

Người Việt luôn ca thán về câu chuyện “Việt Nam đếᴄʜ làm được cái gì ra hồn”, nhưng khi những người khác – cũng là người Việt, làm được một cái gì đó ra hồn, ra tấm ra món, thì họ lại lao vào ném đá, chỉ trích… Không ai nói rằng mua hàng Việt mới là yêu nước, nhưng chí ít ra thì hãy dành cho họ sự động viên. Sự động viên đó có thể không giúp họ “quay trở lại”, nhưng chí ít là khiến cho những người khác, dám làm và dám dấn thân.

Chúng ta đã lớn hơn nhiều, nhưng xem ra nhiều người Việt vẫn mãi “bé” và không chịu lớn!
Không mua hàng Việt không có nghĩa là không yêu nước. Nhưng mong muốn doanh nghiệp Việt sụp đổ, chắc chắn là không yêu nước rồi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here