Tổng thống ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ

0
79

Tổng thống ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs Rodrigo Duterte ᴛɪêᴍ liều ᴠắᴄ xɪɴ đầu tiên của hãng dược Sinopharm (ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ) vào ngày 3/5.

Tổng thống Rodrigo Duterte cầm lọ ᴠắᴄ xɪɴ Sinovac (Ảnh: Reuters).

Thượng nghị sĩ Christopher Go, trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết nhà lãnh đạo ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của Sinopharm để bảo vệ bản thân và khuyến khích người dân đi ᴛɪêᴍ.

Sự kiện Tổng thống ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 được phát sóng trực tiếp trên ғᴀᴄᴇʙᴏᴏᴋ. Trước khi ᴛɪêᴍ, ông Duterte cho biết ông “cảm thấy ổn”.

“Tôi đã trông đợi liều ᴠắᴄ xɪɴ này từ lâu”, ông Duterte nhấn mạnh.

Đích thân Bộ trưởng Y tế ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs là người ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ cho Tổng thống.

ᴠắᴄ xɪɴ của Sinopharm vẫn chưa được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs cấp phép sử dụng khẩn cấp, nhưng đã được sử dụng để ᴛɪêᴍ cho lực lượng an ninh của Tổng thống Duterte với 10.000 liều.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với các loại ᴠắᴄ xɪɴ do ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ và ɴɢᴀ sản xuất.

Hồi tháng 2, Tổng thống Duterte từng nói rằng ông “đảm bảo” ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ sẽ phát huy hiệu quả, nhưng ông sẽ không ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ Sinovac vì nằm ngoài độ tuổi khuyến cáo ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ này.

Nhà lãnh đạo ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs cho biết ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ không giống nhiều nước khác khi Bắc Kinh không đòi hỏi “phí đặt cọc” hay thanh toán trước khi mua ᴠắᴄ xɪɴ.

Tổng thống Duterte cũng cho biết ông có kế hoạch tới thăm ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ trong năm nay để đích thân cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình vì đã viện trợ ᴠắᴄ xɪɴ cho ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs.

Theo ông Duterte, ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã viện trợ nhiều lô ᴠắᴄ xɪɴ cho nhiều nước, nhưng chỉ có lô ᴠắᴄ xɪɴ của ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs mới được máy bay chính phủ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ chở đến.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi máy bay quân sự ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ chuyển 600.000 liều ᴠắᴄ xɪɴ Sinovac viện trợ cho ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs.

ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs cho đến nay đã ghi nhận 1,06 triệu ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 và 17.525 ca ᴛử ᴠᴏɴɢ, cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Indonesia. Trong số những người đã mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 và phục hồi sau đó có phát ngôn viên của ông Duterte và bộ trưởng quốc phòng ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs.

Các chuyên gia y tế cảnh báo ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs có thể phải đối mặt với làn sóng lây ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tăng vọt tương tự như những gì đang xảy ra với Ấɴ Độ.

Theo cuộc khảo sát do Pulse Asia thực hiện trên 2.400 người từ ngày 22/2 đến ngày 3/3, cứ 10 người ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs thì có 6 người không muốn ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ vì lo ngại về an toàn. Trong một cuộc thăm dò tương tự vào tháng 11 năm ngoái, 47% số người được khảo sát cho biết họ từ chối ᴛɪêᴍ chủng.

Việc thiếu dữ liệu khoa học được kiểm chứng đối với ᴠắᴄ xɪɴ Sinovac là lý do khiến ᴠắᴄ xɪɴ này bị nghi ngại tại ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs.

ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs đã ᴛɪêᴍ 1,9 triệu liều ᴠắᴄ xɪɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, hầu hết là ᴠắᴄ xɪɴ từ hãng dược Sinovac của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, kể từ khi nước này bắt đầu chương trình ᴛɪêᴍ chủng vào ngày 1/3.

ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs có kế hoạch ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ xɪɴ cho 70 triệu trong số 108 triệu dân của nước này trong năm nay để đạt được miễn ᴅịᴄʜ cộng đồng và mở cửa lại nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng do đạɪ ᴅịᴄʜ.

Theo Dân trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here