ᴛʜᴀɴʜ ʜóᴀ: xử ᴘʜạᴛ ɴɢʜɪêᴍ 𝟷.𝟷𝟺𝟻 ɴɢườɪ ᴠɪ ᴘʜạᴍ ǫᴜʏ địɴʜ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

0
104

Các cơ quan chức năng của tỉnh ᴛʜᴀɴʜ ʜóᴀ đã ra ǫᴜʏếᴛ địɴʜ ᴘʜạᴛ ʜàɴʜ ᴄʜíɴʜ 1.145 người ᴠɪ ᴘʜạᴍ các qǫᴜʏ địɴʜ về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜóɴɢ dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, như không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, ᴛʀốɴ cách ly…

Ngày 28.7, thông tin từ sở ʏ ᴛế ᴛʜᴀɴʜ ʜóᴀ cho biết, kể từ khi dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 bùng phát cho đến 𝟷𝟸 giờ ngày 𝟸𝟽.𝟽, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã ra ǫᴜʏếᴛ địɴʜ xử ᴘʜạᴛ ᴠɪ ᴘʜạᴍ hành chính tổng cộng 1.145 người ᴠɪ ᴘʜạᴍ các ǫᴜʏ địɴʜ về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Tổng số tiền xử ᴘʜạᴛ gần 2,1 tỉ đồng.

Số người bị xử ᴘʜạᴛ trên chủ yếu ᴠɪ ᴘʜạᴍ qǫᴜʏ địɴʜ như không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, ᴛʀốɴ cách ly…
Ngoài ra, đến nay, trên địa bàn tỉnh ᴛʜᴀɴʜ ʜóᴀ, cơ quan công an đã ra ǫᴜʏếᴛ địɴʜ khởi tố 2 ᴠụ áɴ về tội “làm ʟâʏ ʟᴀɴ dịch bệnh truyền nhiễm ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ cho người”, theo điều 𝟸𝟺𝟶 của bộ luật ʜìɴʜ sự.

Các vụ án khởi tố xảy ra tại xã ᴍɪɴʜ sơɴ (ʜ.ɴɢọᴄ ʟặᴄ) và xã ɴɢʜɪ sơɴ (ᴛx.ɴɢʜɪ sơɴ). Tuy nhiên, cho đến ngày 28.7, Cơ quan Cảnh sát đɪềᴜ ᴛʀᴀ vẫn chưa ᴋʜởɪ ᴛố ʙị ᴄᴀɴ nào.
Để tiếp tục thực hiện nghiêm các ǫᴜʏ địɴʜ về ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ dịch, và sẵn sàng xử lý đối với người ᴠɪ ᴘʜạᴍ, ngày 28.7, Công an tỉnh ᴛʜᴀɴʜ ʜóᴀ đã phát đi thông báo đến người dân trên địa bàn tỉnh về các ʜàɴʜ ᴠɪ sẽ bị xử lý hình sự.

Cụ thể, người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 đã được thông báo cách ly mà ᴛʀốɴ khỏi nơi cách ly, không tuân chủ qǫᴜʏ địɴʜ về cách ly, ᴛʀốɴ tránh việc áp dụng biện pháp cách ly – ᴄưỡɴɢ ᴄʜế cách ly, không ᴋʜᴀɪ báo y tế, ᴋʜᴀɪ báo không đầy đủ hoặc ᴋʜᴀɪ báo ɢɪᴀɴ ᴅốɪ dẫn tới làm ʟâʏ ʟᴀɴ dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 thì bị coi là trường hợp thực hiện “ʜàɴʜ ᴠɪ khác làm lây lan dịch bệnh ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ cho người khác”.
Đối với các ʜàɴʜ ᴠɪ trên, khi ᴠɪ ᴘʜạᴍ sẽ bị ᴘʜạᴛ tiền từ 𝟻𝟶 – 𝟸𝟶𝟶 triệu đồng, hoặc bị ᴘʜạᴛ ᴛù từ 1 – 5 năm.

Trường hợp người chưa bị xác định mắc bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 nhưng sống trong khu vực đã có ǫᴜʏếᴛ địɴʜ cách ly, ǫᴜʏếᴛ địɴʜ phong tỏa mà ᴛʀốɴ khỏi nơi cách ly, khu vực bị phong tỏa, không tuân thủ qǫᴜʏ địɴʜ về cách ly, từ chối hoặc ᴛʀốɴ tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, không ᴋʜᴀɪ báo y tế hoặc ᴋʜᴀɪ báo không đầy đủ, ɢɪᴀɴ ᴅốɪ dẫn tới việc gây ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ từ 100 triệu đồng trở lên (do phát sinh chi phí ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ dịch bệnh) thì bị ᴛʀᴜʏ ᴛố về tội “ᴠɪ ᴘʜạᴍ qǫᴜʏ địɴʜ về an toàn ở nơi đông người”, theo điều 295 bộ luật ʜìɴʜ sự.
Người ᴘʜạᴍ ᴛộɪ trên theo ᴛíɴʜ ᴄʜấᴛ, mức độ sẽ ʙị ᴘʜạᴛ tiền từ 20 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không ɢɪᴀᴍ ɢɪữ đến 2 năm, ᴘʜạᴛ ᴛù từ 1 – 5 năm, 3 – 7 năm, hoặc 7 – 12 năm.

Nguồn:  Thanh Niên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here