Lo ᴍảɴʜ ᴠỡ ᴛêɴ ʟửᴀ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ rơi trúng, sᴜᴅᴀɴ lập ủy ban ứng phó khẩn cấp

0
78

Chính quyền miền bắc sᴜᴅᴀɴ đã lập một ủy ban ứng phó khẩn cấp sau khi có nhận định cho rằng ᴍảɴʜ ᴠỡ ᴛêɴ ʟửᴀ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đang quay trở lại Trái Đất không kiểm soát có thể rơi xuống lãnh thổ của họ.

ᴛêɴ ʟửᴀ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ phóng đi hồi cuối tháng 4 (Ảnh: AFP).

New York Times dẫn một số nguồn tin cho biết, lõi ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đang quay trở lại Trái Đất không kiểm soát có thể rơi xuống miền bắc sᴜᴅᴀɴ trong khoảng thời gian từ 8-10/5.

Ngay lập tức, chính quyền miền bắc sᴜᴅᴀɴ đã triệu tập các cuộc họp khẩn để bàn về các kế hoạch ứng phó để giảm thiểu ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ trong trường hợp ᴍảɴʜ ᴠỡ ᴛêɴ ʟửᴀ rơi xuống lãnh thổ của họ.

sᴜᴅᴀɴ cũng lập ra một ủy ban quản lý ᴋʜủɴɢ ʜᴏảɴɢ gồm đại diện của Bộ Y tế và Phát triển Xã hội, Bộ Tài chính, các lực lượng thường trực, truyền thông và đại diện các tổ chức dân sự.

ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B (Long March 5B) của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã phóng mô-đun trạm vũ trụ đầu tiên lên quỹ đạo vào hôm 28/4. Việc phóng mô-đun này là một phần trong kế hoạch hoàn thành thiết lập trạm vũ trụ của Trung Quốc. Do bay với quỹ đạo thấp nên phần lõi của ᴛêɴ ʟửᴀ nặng 22 tấn sẽ dần dần rơi trở lại Trái Đất một cách mất kiểm soát. Tuy chưa thể khẳng định chính xác thời điểm và vị trí rơi của tầng lõi ᴛêɴ ʟửᴀ này, nhưng các chuyên gia dự đoán nó có thể rơi xuống Trái Đất khoảng cuối tuần này.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu dự đoán “khu vực có ɴɢᴜʏ ᴄơ” nằm trên bề mặt Trái Đất từ 41,5 độ vĩ Bắc đến 41,5 độ vĩ Nam, bao gồm gần như toàn bộ châu ᴍỹ ở phía nam New York, toàn bộ châu Phi, ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ, một phần châu Á ở phía nam ɴʜậᴛ ʙảɴ, và một số nước châu Âu như ᴛâʏ ʙᴀɴ ɴʜᴀ, ʙồ Đàᴏ ɴʜᴀ, ɪᴛᴀʟɪᴀ, ʜʏ ʟạᴘ.

Bộ Quốc phòng ᴍỹ trong tuần này cho biết đang theo dõi sát đường di chuyển của ᴍảɴʜ ᴠỡ ᴛêɴ ʟửᴀ, nhưng không có kế hoạch ʙắɴ hạ. “Chúng tôi hy vọng rằng ᴍảɴʜ ᴠỡ sẽ rơi xuống một nơi không khiến ai bị ᴛʜươɴɢ, rơi xuống biển hay một nơi nào đó tương tự”, Bộ trưởng Quốc phòng ᴍỹ Lloyd Austin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng ᴍỹ Lloyd Austin

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ Uông Văn Bân hôm qua nói rằng, phần lớn ᴛêɴ ʟửᴀ sẽ ᴄʜáʏ và tự ᴘʜá ʜủʏ trong quá trình trở lại ʙầᴜ khí quyển và khả năng gây ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ cho hoạt động hàng không và mặt đất là “cực thấp”.

Theo Dân trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here