Lá chắn Vòm Sắt ɪsʀᴀᴇʟ bắn nhầm tiêm kích đồng đội

0
6324

Hệ thống phòng không Vòm Sắt khai hỏa nhằm vào tiêm kích F-15, quả đạn được kích nổ trước khi đánh trúng đích và khiến phi cơ bị hư hại.

Kênh truyền hình Channel 12 của ɪsʀᴀᴇʟ hôm 14/7 tiết lộ hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) đã vô tình khóa mục tiêu vào một tiêm kích hạng nặng F-15 đang hoạt động trên vùng trời Dải Gaza trong giai đoạn cao điểm xᴜɴɢ độᴛ ɢɪữᴀ ɪsʀᴀᴇʟ ᴠà ᴅâɴ ǫᴜâɴ ʜᴀᴍᴀs hồi tháng 5.

Một quả đạn được phóng về phía chiếc F-15, nhưng kíp vận hành hệ thống Vòm Sắt kịp phát lệnh hủy đạn trước khi nó tới đích. Tuy nhiên, mảnh văng từ tên lửa vẫn đánh trúng chiến đấu cơ.


Hệ thống Vòm Sắt khai hỏa ở thành phố Ashkelon của ɪsʀᴀᴇʟ hôm 17/5. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, kênh truyền hình Channel 13 cho rằng hệ thống Vòm Sắt đã chủ động khóa mục tiêu vào chiếc F-15 do nhầm lẫn nó với đạn pháo phản lực phóng về phía lãnh thổ ɪsʀᴀᴇʟ. “Phép màu đã diễn ra khi không có ai bị thương”, kênh này cho hay.

Quân đội ɪsʀᴀᴇʟ sᴀᴜ đó xáᴄ ɴʜậɴ thông tin, cho biết đã có nhiều bài học được rút ra từ sự việc. “Đó là sự cố rất phức tạp, khi không quân vừa phải đánh chặn pháo phản lực đối phương vừa phải tấn công Gaza. Chúng tôi đang điều tra sự việc để cải thiện khả năng chiến đấu, cũng như tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ ɪsʀᴀᴇʟ”, Bộ Quốc phòng ɪsʀᴀᴇʟ ra thông cáo cho hay.

Đây không phải lần đầu quân đội ɪsʀᴀᴇʟ thừa nhận hệ thống Vòm Sắt khóa mục tiêu vào máy bay đồng đội. Bộ Quốc phòng ɪsʀᴀᴇʟ cuối tháng 5 cho biết lá chắn này đã bắn hạ một máy bay không người lái Skylark, khiến nhiều quan chức tại Tel Aviv lo ngại nguy cơ bắn nhầm nhằm vào các lực lượng ɪsʀᴀᴇʟ ᴛʀᴏɴɢ xᴜɴɢ độᴛ cường độ cao.

Hệ thống Vòm sắt hoạt động rất hiệu quả

Một tổ hợp Vòm sắt hoàn chỉnh gồm 3-4 bệ phóng, mỗi bệ trang bị 20 tên lửa đánh chặn Tamir, cùng với đó là radar cảnh giới và dẫn bắn, hệ thống điều khiển và quản lý tác chiến. Mỗi quả đạn Tamir có giá khoảng 40.000-100.000 USD.

Phần lớn hoạt động của Vòm sắt được tự động hóa để rút ngắn thời gian phản ứng và giảm yêu cầu về nhân lực vận hành. Tuy nhiên, điều này từng dẫn tới những sự cố ngoài ý muốn, trong đó có vụ 10 tên lửa đánh chặn được khai hỏa sau khi hệ thống này nhầm lẫn tiếng súng máy của Hamas là một vụ phóng rocket hồi năm 2018.


Tiêm kích F-15I của không quân ɪsʀᴀᴇʟ. Ảnh: IAF.

Quân đội ɪsʀᴀᴇʟ cho biết trong 11 ngày giao tranh, Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác ở Gaza đã phóng 4.070 quả rocket về phía ɪsʀᴀᴇʟ, phần lớn nhằm vào các khu vực đông dân cư, nhưng hầu hết bị hệ thống phòng không Vòm sắt của nước này đánh chặn. Hiện chưa rõ ɪsʀᴀᴇʟ đã khai hỏa bao nhiêu quả đạn trong hệ thống Vòm sắt để chặn số rocket này.

Các đợt tấn công rocket khiến 12 người ở ɪsʀᴀᴇʟ ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ, trong đó có một trẻ em, một người Ấɴ Độ ᴠà ʜᴀɪ ᴄôɴɢ ᴅâɴ ᴛʜáɪ ʟᴀɴ. ᴘᴀʟᴇsᴛɪɴᴇ tuyên bố loạt đòn không kích từ ɪsʀᴀᴇʟ đã khiến hơn 230 người ᴛʜɪệᴛ ᴍạɴɢ, trong đó có 65 trẻ em, biến các tòa nhà thành đống đổ nát và khoảng 120.000 người phải sơ tán.

Theo Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here