Hoài Linh ‘ᴏᴍ’ 𝟷𝟺 ᴛỷ đồɴɢ ᴛừ ᴛʜɪệɴ: Không lý do nào phù hợp để ʙɪệɴ ᴍɪɴʜ

0
108

Không lý do nào ᴘʜù ʜợᴘ ʟý ɢɪảɪ ᴄʜᴏ sự ᴄʜậᴍ ᴛʀễ ʟạ ᴋỳ của Hoài Linh trong vụ trao 14 tỷ đồng ᴛừ ᴛʜɪệɴ, lời xin lỗi của anh đã muộn màng và chẳng giải quyết được gì.

Câu chuyện nghệ sĩ Hoài Linh và số tiền 14 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung làm nóng nhiều ᴍặᴛ ʙáᴏ và các trang ᴍạɴɢ xã hội suốt mấy ngày nay. Nóng là đúng! Bởi so với mặt bằng chung xã hội, so với các khoản kêu gọi quỹ ʜỗ ᴛʀợ ᴛʜɪệɴ ɴɢᴜʏệɴ, 14 tỷ đồng là số tiền rất lớn!

Chúng ta nhìn thấy trong đó là rất nhiều ᴛấᴍ ʟòɴɢ ᴛʀâɴ ǫᴜý ʜướɴɢ ᴛớɪ ᴋʜúᴄ ʀᴜộᴛ” miền Trung. Chúng ta cũng mường tượng trong đó là những nỗi vất vả của ʙà ᴄᴏɴ ᴠùɴɢ ʟũ (sẽ) đượᴄ xᴏᴀ ᴅịᴜ ᴘʜầɴ ɴàᴏ…

Và chúng ta ngỡ ngàng: Sáu tháng qua đi, khi những ɴỗɪ đᴀᴜ ᴍấᴛ ᴍáᴛ của người dân vùng lũ đã nguôi ngoai dần, thì số tiền 14 tỉ đồng vẫn… nằm đấy! Vậy là tên tuổi Hoài Linh “nổi” lên theo cách không mong muốn nhất.

Sau 6 tháng kêu gọi quyên góp, Hoài Linh lên tiếng xin lỗi vì… tiền ủng hộ vẫn nằm một chỗ!

Tôi thấy một vài ý kiến cố bảo vệ, bênh vực cho anh ta, nói rằng Hoài Linh không tham đâu, ᴛàɪ sảɴ của anh ta không thiếu để phải tơ hào tiền từ thiện. Đó thực sự là một cách bênh vực hài hước.

Dư luận ᴘʜẫɴ ɴộ với Hoài Linh không phải vì nghĩ rằng anh “giữ riêng” số tiền đó! Chính bản thân anh ta công bố số tiền đó ra cơ mà. Vấn đề nằm ở cách cư xử, là câu chuyện “của cho không bằng cách cho”.

Tiền được xin cho ᴍụᴄ đíᴄʜ ᴛừ ᴛʜɪệɴ ʀấᴛ ᴄụ ᴛʜể. Nhưng xin xong, mục đích đó lại mãi không được thực hiện. Vậy, người ǫᴜʏêɴ ɢóᴘ ᴄó ᴛʜấʏ ʟòɴɢ ᴛốᴛ của mình bị đặt sai chỗ? Người dự kiến được nhận hỗ trợ (đồng bào vùng lũ) có thấy ɢợɴ ʟòɴɢ ᴋʜɪ ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴄủᴀ ʜọ ʙị ᴍᴀɴɢ ʀᴀ ʟàᴍ ʟý ᴅᴏ ǫᴜʏêɴ ɢóᴘ, nhưng 6 tháng rồi, khi những ᴅấᴜ ᴠếᴛ ᴄủᴀ ᴛʜɪêɴ ᴛᴀɪ ᴅầɴ ʙị xóᴀ ɴʜòᴀ, họ vẫn chỉ thấy… lời hứa của Hoài Linh?

Vậy mới nói, không có bất kỳ lý do gì phù hợp để giải thích cho sự chậm trễ lạ kỳ của Hoài Linh. Khi kêu gọi quyên góp thì liên tục đăng bài trên fanpage, sau khi “chốt sổ” lại không có thông tin nào về kế hoạch hành động cụ thể.

Có chăng, chỉ giải thích được rằng, có lẽ do anh thiếu đi ᴄáɪ ᴛâᴍ, ᴄáɪ ᴛầᴍ mà thôi!

Tổ chức hoạt động từ thiện cần ᴄáɪ ᴛâᴍ, ᴄáɪ ᴛầᴍ!

Sự việc gây ồn ào của Hoài Linh cũng nhắc nhở tất cả chúng ta rằng, nếu muốn đứng ra tổ chức hoạt động từ thiện thì nơi kêu gọi phải ý thức ngay từ đầu rằng, họ cần đầu tư cả thời gian, công sức và trí tuệ. Không phải tự nhiên, trên thế giới, người sáng lập các quỹ từ thiện lớn, uy tín đều là những ʙộ óᴄ đỉnh cao về quản trị: Tỷ phú ʙɪʟʟ ɢᴀᴛᴇs ᴠà ᴠợ ᴄũ, ôɴɢ ᴄʜủ ғᴀᴄᴇʙᴏᴏᴋ ᴍᴀʀᴋ ᴢᴜᴄᴋᴇʀʙᴇʀɢ…

Còn nếu làm ᴛừ ᴛʜɪệɴ ᴋɪểᴜ ᴘʜᴏɴɢ ᴛʀàᴏ, ʜô ʜàᴏ xᴏɴɢ ᴛʜì ᴛʜựᴄ ʜɪệɴ ᴛùʏ ʜứɴɢ, thực sự nên xem lại. Hoạt động thiện nguyện không chỉ đơn giản là “cho đi” mà người đứng ra tổ chức cũng được “nhận lại”: Uy tín, danh tiếng cho cá nhân hoặc tổ chức của họ, hoặc đơn giản là sự thỏa lòng vì đã làm được điều có ích.

Sau tất cả, chúng ta thấy Hoài Linh đã lên tiếng. Anh xin lỗi người ủng hộ, xin lỗi người dân miền Trung. Nhưng lời xin lỗi muộn màng – như cái cách trao đi số tiền 14 tỷ đồng đầy muộn màng ấy – chẳng giải quyết được gì nhiều lúc này.

Điều tôi mong muốn, xã hội mong muốn, chắc chắn là một cái tâm được đặt ngay ngắn của người làm ᴛʜɪệɴ ɴɢᴜʏệɴ, ᴄùɴɢ ᴠớɪ đó ʟà ᴛầᴍ ᴛʀɪ ᴛʜứᴄ, ᴋʜả ɴăɴɢ ǫᴜảɴ ᴛʀị để ᴄó ᴋế ʜᴏạᴄʜ ᴛʜựᴄ ᴛʜɪ ʜɪệᴜ ǫᴜả, ᴍɪɴʜ ʙạᴄʜ.

Còn một khi để cho ᴛʜờɪ ɢɪᴀɴ xóᴀ ᴍờ đɪ ᴅấᴜ ᴠếᴛ ᴄủᴀ ᴄáᴄ ᴛʀậɴ ʙãᴏ ʟũ rồi mới nói tới chuyện thiện nguyện thì quá dở! Làm từ thiện, chẳng ai muốn phải nghe nhắc nhở “Của cho không bằng cách cho”, bởi nó vốn dĩ đã là điều đương nhiên.

Theo VTCnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here