Dè chừng тʀuɴԍ Quốc, мỹ – Ấɴ nâng cấp quan hệ quốc phòng

0
29

Trong bối cảnh lo ngại nguy cơ đᴇ ᴅọᴀ тừ тʀuɴԍ Quốc, мỹ và Ấɴ Độ nhất trí củng cố và nâng tầm quan hệ quốc phòng song phương trong thời gian tới.

Tại cuộc hội đàm hôm 20/3, Bộ trưởng Quốc phòng мỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Ấɴ Độ Rajnath Singh cam kết mở rộng gắn kết quân sự, tăng cường mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước trước những lo ngại ảnh hưởng của тʀuɴԍ Quốc ngày càng tăng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng мỹ và người đồng cấp bên phía Ấɴ Độ Rajnath Singh nhất trí việc chia sẻ thông tin tình báo và hậu cần giữa hai nước trong thời gian tới.

мỹ – Ấɴ thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng trong thời gian tới. (Ảnh: AP)

“Ấɴ Độ là đối tác ngày càng đóng vai trò quan trọng trong môi trường quốc tế đang chịu nhiều tác động, dịch chuyển nhanh chóng. мỹ tái khẳng định cam kết quan hệ đối tác quốc phòng toàn diện hướng tới tương lai với Ấɴ Độ”, Bộ trưởng Quốc phòng мỹ Lloyd Austin nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấɴ Độ Rajnath Singh cho hay, hội đàm lãnh đạo quốc phòng hai nước tập trung vào việc “mở rộng tiếp xúc giữa quân đội hai nước, triển khai xuyên suốt các lực lượng, chia sẻ thông tin, hợp tác trong các lĩnh vực đang lên của quốc phòng, cũng như hỗ trợ hậu cần”.

“Chúng tôi quyết tâm hiện thực hóa tiềm năng đầy đủ của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện toàn cầu”, Bộ trưởng Quốc phòng Ấɴ Độ Rajnath Singh nhấn mạnh.

Thủ tướng Narendra Modi

Theo thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Ấɴ Độ, Thủ tướng Narendra Modi đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác quốc phòng song phương trong quan hệ Ấɴ Độ – мỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng мỹ Lloyd Austin là quan chức cấp cao đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden đến Ấɴ Độ. Chuyến đi diễn ra trong chuyến công du nhằm xây dựng liên minh đối phó với các độɴԍ тнáι ɴԍᴀɴԍ ɴԍược củᴀ тʀuɴԍ Quốc ở khu vực.

Chuyến thăm Ấɴ Độ của Bộ trưởng Lloyd Austin

Chuyến thăm của Bộ trưởng Lloyd Austin diễn ra sau cuộc hội đàm giữa các quan chức cấp cao của мỹ và тʀuɴԍ Quốc ở Alaska. Điều này cho thấy sự coi trọng của chính quyền Biden đối với New Delhi, xem Ấɴ Độ như một đồng minh an ninh của мỹ. Trong những năm gần đây, quan hệ giữa các nước đã được thúc đẩy nhằm đối phó với тʀuɴԍ Quốc.

мỹ và Ấɴ Độ đã đều đặn tăng cường mối quan hệ quân sự song phương trong những năm gần đây, đồng thời ký một loạt các thỏa thuận quốc phòng và hợp tác quân sự sâu sắc. Năm 2019, hai bên đã ký kết các thỏa thuận quốc phòng trị giá hơn 3 tỷ USD. Thương mại quốc phòng song phương tăng từ mức gần 0 vào năm 2008 lên 15 tỷ USD vào năm 2019.

Nguồn: Channel News Asia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here