Đất nước đầu tiên sắp kết thúc đạɪ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

0
71

ɪsʀᴀᴇʟ đang trở thành quốc gia thực hiện chiến ᴅịᴄʜ ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 nhanh nhất thế giới, các hoạt động hàng ngày gần như đã trở lại tình trạng trước đạɪ ᴅịᴄʜ, theo Guardian.
Kể từ khi bắt đầu chiến ᴅịᴄʜ ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ vào tháng 12/2020, ɪsʀᴀᴇʟ đã hoàn thành việc ᴛɪêᴍ cả hai ᴍũɪ cho hơn một nửa trong tổng số 9 triệu dân, đạt tỷ lệ miễn ᴅịᴄʜ dân số mà nhiều quốc gia phải mất hàng năm để hoàn thành.

Tại một trung tâm y tế của ɪsʀᴀᴇʟ, vào thời điểm cao điểm của đợt ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ, mỗi ngày có hơn 3.000 người được tiếp cận với ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ. Trong nhóm người trưởng thành, chỉ khoảng một triệu người là chưa được ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ. Nhóm còn lại là người dưới 16 tuổi và người có ɴɢᴜʏ ᴄơ ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ thấp.

Một người ɪsʀᴀᴇʟ thuộc nhóm có nguy cơ ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ cao đang được ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ. Ảnh: Reuters.

Ông Adi Niv-Yionary, một chuyên gia về chính sách y tế tại Đại học Tel Aviv và là thành viên ban cố vấn ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 của Bộ Y tế, cho biết ɪsʀᴀᴇʟ có thể đã gần đi đến hồi kết của đạɪ ᴅịᴄʜ.

Bà Shani Luvaton, y tá trưởng tại một trung tâm ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ, cho biết thời gian chờ đợi để một người được ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 là 10 giây. Trung tâm này chỉ cần sử dụng một nửa số quầy sẵn có để tiếp đón khoảng vài trăm người một này.

Trong đợt lây ɴʜɪễᴍ ᴠɪʀᴜs lần thứ ba vào giữa tháng một, mỗi ngày ɪsʀᴀᴇʟ có 10.000 ca ɴʜɪễᴍ mới. Giờ đây, con số trên đã giảm đáng kể. Theo thống kê của Bộ Y tế nước này, trong ngày 28/3 cả nước chỉ ghi nhận chưa tới 130 trường hợp ɴʜɪễᴍ mới.

Ông Eran Segal, nhà nghiên cứu tại Viện Weizmann, cho biết tỷ lệ ᴛử ᴠᴏɴɢ do ᴠɪʀᴜs corona tại ɪsʀᴀᴇʟ đã giảm hơn 90% kể từ đỉnh điểm trước đây.

Sau khi ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ, người dân ɪsʀᴀᴇʟ được cấp một tấm “thẻ xanh”. Họ có thể trở lại các phòng gym, khách sạn và những buổi biểu diễn đông người. Tại Tel Aviv, các bãi biển đều đã chật kín du khách trong dịp nghi lễ tôn giáo ở ɪsʀᴀᴇʟ vừa qua.

Bà Sharon Alroy-Preis, phụ trách bộ phận y tế công cộng của ɪsʀᴀᴇʟ, nói rằng chính phủ đang xem xét loại bỏ quy định đeo khẩu trang khi ra ngoài. Dù vậy, ɪsʀᴀᴇʟ vẫn thắt chặt hạn chế đi lại đối với khách du lịch quốc tế, do lo ngại ɴɢᴜʏ ᴄơ gây ʙệɴʜ từ các biến thể của ᴠɪʀᴜs ở ngoài nước.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, ɪsʀᴀᴇʟ đã đồng ý cung cấp ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ cho những người Palestine sinh sống và làm việc ở vùng đất do quân đội ɪsʀᴀᴇʟ kiểm soát. Trước đó, nước này đã vấp phải sự phản ứng của cộng đồng quốc tế về quyết định không ᴛɪêᴍ vắc xin cho hàng triệu người Palestine đang sống ở đó.

Dù vậy, người Palestine ở khu vực Bờ Tây và Dải Gaza dự kiến ​​mất nhiều thời gian để tiếp cận nguồn ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ này. Hiện tại, họ được hỗ trợ bởi sáng kiến phân bổ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ miễn phí mang tên COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới phát động.

Theo Zingnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here