Đài Loan sẽ mua tên lửa phòng không ᴍỹ mới

0
233

Đài Loan quyết định mua phiên bản nâng cấp tên lửa đất đối không Patriot của Lockheed Martin để tăng cường khả năng phòng vệ trước ᴛʀᴜɴɢ Quốc đại lục.

Cơ quan phòng vệ trên không Đài Loan nói với Reuters rằng họ sẽ mua tên lửa Patriot PAC-3 MSE. Tên lửa sẽ bắt đầu được bàn giao vào năm 2025 và sẽ được triển khai một năm sau đó.


Tên lửa Patriot PAC-3 MSE. Ảnh: Lockheed Martin.

Đài Loan không tiết lộ họ dự định mua bao nhiêu tên lửa. “Các kế hoạch mua sắm này được thực hiện dựa trên mối đᴇ ᴅọᴀ ᴛừ đốɪ ᴛʜủ”, một phát ngôn viên của cơ quan phòng vệ Đài Loan nói, đồng thời cho biết họ sẽ tiếp tục “tăng cường năng lực phòng vệ”. Người phát ngôn cho biết họ “lạc quan một cách thận trọng” về tiến độ mua bán.

Đài Loan nói rằng quyết định mua tên lửa Patriot mới đã được đưa ra trong cuộc họp năm 2019 với ᴍỹ dưới thời chính quyền Trump. Patriot PAC-3 là biến thể nâng cấp gần như toàn bộ của hệ thống phòng không Patriot do ᴍỹ sản xuất từ năm 1984. Hệ thống tên lửa đánh chặn này được thiết kế để tiêu diệt các mối đᴇ ᴅọᴀ trên không như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và chiến đấu cơ.

Chính quyền Joe Biden đã không công bố bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào cho Đài Loan kể từ khi nhậm chức vào tháng một, mặc dù họ khẳng định cam kết “vững chắc” với hòn đảo.

Việc ᴍỹ bán vũ khí cho Đài Loan luôn khiến ᴛʀᴜɴɢ Quốc tức giận và nhiều lần yêu cầu họ dừng lại. Hồi tháng 7/2020, ᴛʀᴜɴɢ Quốc áp đặt các biện pháp ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ đối với Lockheed Martin vì liên quan đến gói nâng cấp trị giá 620 triệu USD cho các tên lửa Patriot Đài Loan đang vận hành. Trước đây, ᴛʀᴜɴɢ Quốc đã công bố các biện pháp ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ tương tự đối với các công ty ᴍỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan, mặc dù không nói rõ họ thực hiện hình thức nào.

ᴛʀᴜɴɢ Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, tuyên bố có thể sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội ᴛʀᴜɴɢ Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân ở eo biển Đài Loan, đồng thời gần như mỗi ngày đều cho máy bay quân sự áᴘ sáᴛ hòn đảo.

Theo Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here