Đàɪ ʟᴏᴀɴ bác tin được Triều Tiên giúp đóng tàu ngầm

0
240

Đàɪ ʟᴏᴀɴ nói dự án tàu ngầm do hòn đảo tự phát triển được nhiều nước châu Âu hỗ trợ, nhưng không có sự tham gia của Triều Tiên.

“Chúng tôi chưa từng và sẽ không bao giờ liên lạc với Triều Tiên trong quá trình phát triển tàu ngầm. Toàn bộ sự hỗ trợ đến từ ᴍỹ và nhiều cường quốc ở châu Âu”, cơ quan phòng vệ Đàɪ ʟᴏᴀɴ ra thông cáo cho biết hôm 2/4.

Tuyên bố được đưa ra sau khi trang National Interest có trụ sở tại ᴍỹ đăng thông tin dẫn lại những bài báo từ năm 2019 cho rằng Triều Tiên từng thảo luận về việc hỗ trợ Đàɪ ʟᴏᴀɴ chế tạo tàu ngầm. Đây cũng là lần hiếm hoi Đài Bắc thừa nhận chương trình tàu ngầm nội địa không chỉ có sự giúp đỡ từ Washington.

ᴍỹ duyệt bán cảm biến tàu ngầm cho Đàɪ ʟᴏᴀɴ. Ảnh: Reuters.

Các nước châu Âu thường tránh bán ᴠũ ᴋʜí cho Đàɪ ʟᴏᴀɴ để tránh ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ với ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, dù Đài Bắc hồi năm 2018 cho biết đang thảo luận về thiết kế tàu ngầm với một công ty có trụ sở tại vùng lãnh thổ Gibraltar của ᴀɴʜ.

Tàu ngầm nội địa đầu tiên của Đàɪ ʟᴏᴀɴ được khởi đóng hồi tháng 11/2020, dự kiến biên chế năm 2024 để thay thế dần lực lượng tàu ngầm lạc hậu. Chương trình tàu ngầm này được coi là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Bắc và quảng bá nền công nghiệp quốc phòng của hòn đảo.

Nguồn tin quân sự Đàɪ ʟᴏᴀɴ tiết lộ cựu tổng thống Donald Trump đã duyệt xuất khẩu sonar kỹ thuật số và hệ thống tác chiến cho Đàɪ ʟᴏᴀɴ trước khi mãn nhiệm. Tổng thống Joe Biden sau khi lên nắm quyền cũng ủng hộ thỏa thuận này, đồng thời cho phép chuyển giao kính tiềm vọng tàu ngầm cho Đàɪ ʟᴏᴀɴ. Đây là những khí tài mà hòn đảo không thể tự chế tạo trong dự án phát triển tàu ngầm.

Lực lượng vũ trang Đàɪ ʟᴏᴀɴ hiện sở hữu 4 tàu ngầm, trong đó hai chiếc lớp Hai Shih được chế tạo tại ᴍỹ từ Thế chiến II và là những tàu ngầm cao tuổi nhất còn trong biên chế trên thế giới. Hai tàu ngầm còn lại thuộc lớp Chien Lung do Hà Lan chế tạo trong giai đoạn 1982-1986 và khó lòng so sánh được với lực lượng hải quân của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đại lục.

ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ luôn xem Đàɪ ʟᴏᴀɴ là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ sau khi bà Thái ᴀɴʜ Văn, người từ chối công nhận chính sách “Một ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ”, trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016. Quân đội ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ nhiều lần điều máy bay áp sát đảo Đàɪ ʟᴏᴀɴ, đợt triển khai lớn nhất diễn ra hôm 26/3 với 20 máy bay các loại, đánh dấu leo thang ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ đáng kể trong khu vực.

Theo Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here