Chuyên gia Đài Loan lo ᴛʀᴜɴɢ Quốc đổi chiến thuật tấn công

0
85

Những khí tài mới như vận tải cơ Y-20, tàu đổ bộ Type-075 có thể giúp ᴛʀᴜɴɢ Quốc thay đổi phương án thu hồi đảo Đài Loan, theo chuyên gia.

“ᴛʀᴜɴɢ Quốc đại lục có thể sở hữu lượng lớn vận tải cơ hạng nặng Y-20 trước năm 2026. Điều này sẽ giúp không quân ᴛʀᴜɴɢ Quốc sở hữu năng lực triển khai lực lượng chiến lược đường không, vốn cần cho những chiến dịch hiệp đồng quy mô lớn”, Yết Trọng, nhà phân tích quân sự thuộc Quỹ Chính sách Đài Loan, nói trong một cuộc tọa đàm hôm 9/5.

Chung cho biết vận tải cơ hạng trung và hạng nặng chỉ chiếm 24,7% lực lượng vận tải của không quân ᴛʀᴜɴɢ Quốc hồi cuối năm 2017. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong những năm tới với sự xuất hiện của những chiếc Y-20.


Vận tải cơ Y-20 ᴛʀᴜɴɢ Quốc bay biểu diễn năm 2016. Ảnh: Airliners.

Vận tải cơ Y-20 do tập đoàn Tây An hợp tác với hãng Antonov của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ phát triển, là mẫu máy bay vận tải quân sự lớn nhất của ᴛʀᴜɴɢ Quốc, có thể chở 55 tấn hàng, đạt tốc độ hơn 900 km/h với trần bay 13.000 m. Quân đội ᴛʀᴜɴɢ Quốc biên chế Y-20 vào tháng 7/2016 và đang sở hữu hơn 20 vận tải cơ này.

Bên cạnh đó, quân đội ᴛʀᴜɴɢ Quốc cũng liên tục cải thiện năng lực vận tải trực thăng và đổ bộ đường không. Biên chế tàu đổ bộ tấn công Type-075 là một phần trong chiến lược này, cho phép Bắc Kinh tiến hành những chiến dịch đổ bộ xa bờ và qua eo biển Đài Loan, ông Yết nói thêm.

Type-075 là lớp tàu đổ bộ tấn công lớn thứ ba thế giới, sau lớp Wasp và ᴀᴍᴇʀɪᴄᴀ của hải quân ᴍỹ, có khả năng cải hoán thành tàu sân bay hạng nhẹ. Nó có lượng giãn nước đầy tải tới 40.000 tấn, lớn hơn nhiều tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công của các cường quốc trong khu vực.

Giới chuyên gia quân sự ᴛʀᴜɴɢ Quốc cho rằng Type-075 được thiết kế nhằm phục vụ chiến dịch tấn công đảo Đài Loan, cũng như thực hiện nhiệm vụ “răn đe ngoài khơi” ở các khu vực như biển Hoa Đông và Biển Đông.

Dù vậy, khả năng tác chiến của nó có thể bị giới hạn đáng kể do ᴛʀᴜɴɢ Quốc không có máy bay cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng như F-35B và MV-22 Osprey ᴍỹ, trong khi nước này chưa xây dựng được phương án tác chiến hiệu quả vì chưa từng sở hữu tàu đổ bộ tấn công.

Nhà phân tích ᴛô ᴛử ᴠâɴ thuộc Viện Nghiên cứu An ninh và Phòng thủ Đài Loan, thì cho rằng ᴛʀᴜɴɢ Quốc dù thay đổi chiến thuật cũng khó có thể giành chiến thắng trong cuộc xᴜɴɢ độᴛ quân sự ở hai bờ eo biển Đài Loan do nhiều hạn chế về năng lực quân sự.

“Chưa có gì chắc chắn về những khí tài được Bắc Kinh quảng bá gần đây. Chúng còn nhiều nhược điểm về chất lượng và tính năng, bao gồm khả năng phòng vệ của xe thiết giáp và tuổi thọ động cơ tiêm kích. Đó chỉ là một vài điểm cốt yếu cản trở khả năng chiến đấu của quân đội ᴛʀᴜɴɢ Quốc”, ông nói.

ᴛʀᴜɴɢ Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội ᴛʀᴜɴɢ Quốc gần đây thường tổ chức diễn tập quanh đảo Đài Loan với nhiều khí tài tối tân, động thái được đánh giá là nhằm gây áp lực lên hòn đảo.

Theo Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here