Chuyện Biển Đông: ‘Chúng ta ɴóɪ ᴍồᴍ, còn họ hành động’, có thực sự như vậy?

0
309

Trần Hiệp, hay còn gọi là ᴄᴜ ʜɪệᴘ, ᴀᴅᴍɪɴ của Diễn đàn Tinh Tế cho rằng Việt Nam ʜèɴ ᴋéᴍ, không dám nói và cũng không có động thái gì để bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa, anh này viết thêm rằng: “Mấy hôm nay ʜàɴɢ ᴛʀăᴍ ᴛàᴜ ᴄá đậᴜ ngoài đó mà không ai dám nói đến, đến cái bình luận cũng không đụng đến nước nước lạ là đủ hiểu”.

Dĩ nhiên, không phải là lần đầu mà ᴀᴅᴍɪɴ của diễn đàn công nghệ lớn bậc nhất Việt Nam cho những ý kiến kiểu như vậy.

Hơn 200 tàu ᴄá ᴛʀᴜɴɢ Quốc neo đậu ở Biển Đông

Sở dĩ mà nhiều lần, phía Việt Nam dùng cụm từ tàu “lạ”, là vì ᴛʀᴀɴʜ ᴄʜấᴘ trên Biển Đông không phải chỉ với ᴛʀᴜɴɢ Quốc, mà còn với cả Đàɪ ʟᴏᴀɴ – kẻ ᴋʜơɪ ᴍàᴏ ra “đườɴɢ ᴄʜíɴ đᴏạɴ”, ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs, ᴍᴀʟᴀʏsɪᴀ, ɪɴᴅᴏɴᴇsɪᴀ, ʙʀᴜɴᴇɪ và những quốc gia tự cho mình có quyền và lợi ích hợp pháp tại Biển Đông. Không ít những vụ bắt giữ ɴɢư ᴅâɴ vô cớ được thực hiện bởi lực lượng một quốc gia ngoài ᴛʀᴜɴɢ Quốc. Với lại, khi không xáᴄ địɴʜ được quốc gia nào thực hiện những hành vi vi pháp thì phải nó nói là “tàu lạ” hoặc “chưa rõ lực lượng nào”, chứ làm sao ǫᴜʏ ᴄʜụᴘ thẳng là lực lượng ᴛʀᴜɴɢ Quốc được? Bằng chứng không có mà vội vàng ǫᴜʏ ᴄʜụᴘ cho một quốc gia khác, rõ ràng là ᴠᴜ ᴋʜốɴɢ, xᴜʏêɴ ᴛạᴄ.

Vậy, liệu Việt Nam có ʜèɴ ᴋéᴍ, không dám lên tiếng, không làm gì như ᴄᴜ Hiệp nói hay không?

Ngày 04/04, truyền thông Việt Nam đưa tin về việc phía quân đội Việt Nam thực hiện cuộc tập trận ʙắɴ đạɴ ᴛʜậᴛ tại Trường Sa. Lực lượng tham gia “được công khai” bao gồm tàu hộ vệ tên lửa ɢᴇᴘᴀʀᴅ 𝟶𝟷𝟼 ǫᴜᴀɴɢ ᴛʀᴜɴɢ,ᴛʀựᴄ ᴛʜăɴɢ săɴ ɴɢầᴍ, ᴄáᴄ ᴛàᴜ ᴍặᴛ ɴướᴄ ᴋʜáᴄ… Vùng tập trận được nói là ở Trường Sa, nhưng còn trải rộng gần khu vực nhà giàn DK…

Báo SCMP của ᴛʀᴜɴɢ Quốc nhận định rằng, hành động ᴛậᴘ ᴛʀậɴ ʙắɴ đạɴ ᴛʜậᴛ của Việt Nam khiến ᴛʀᴜɴɢ Quốc và các nước ᴀsᴇᴀɴ ǫᴜᴀɴ ɴɢạɪ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ, làm đᴇ ᴅọᴀ hòa bình và an ninh khu vực.

Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa. Ảnh: VTV

Cuộc tập trận với những thiết bị hiện đại nhất của phía Việt Nam khiến ᴛʀᴜɴɢ Quốc quan ngại, các ᴛàᴜ ᴄá của ᴛʀᴜɴɢ Quốc chỉ trú bão tại Trường Sa”. Một câu hỏi khác của phóng viên, lực lượng tàu cá của Việt Nam ở Trường Sa cũng rất đông đảo và có số lượng lớn hơn lực lượng ᴛàᴜ ᴄá của ᴛʀᴜɴɢ Quốc, mà Việt Nam không có động thái gì?

Trong khi quân đội ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs điều ᴍáʏ ʙᴀʏ ᴅᴏ ᴛʜáᴍ ᴠà ɴʜữɴɢ ᴛàᴜ ʜảɪ ǫᴜâɴ ᴄỡ ɴʜỏ, rồi bị tàu lên lửa ᴛʀᴜɴɢ Quốc rượt đuổi khiến phóng viên ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs phải ʜᴏảɴɢ sợ, thì phóng Việt Nam lại ghi lại những ʜìɴʜ ảɴʜ ᴛậᴘ ᴛʀậɴ ʙắɴ đạɴ ᴛʜậᴛ ᴍộᴛ ᴄáᴄʜ ʀấᴛ đườɴɢ ʜᴏàɴɢ ᴠà ʀõ ʀàɴɢ. Đặc biệt, trong phóng sự ngắn của VTV, có sự xuất hiện của tàu ngầm ᴋɪʟᴏ 𝟼𝟹𝟼, nhưng phóng sự lại không nói rõ là biên đội 6 tàu ngầm ᴋɪʟᴏ của Việt Nam có tham gia tập trận không. Phóng viên quốc tế tò mò về vấn đề này và yêu cầu phía Việt Nam trả lời, nhưng đáp lại, bà Lê Thu Hằng nói rằng: “Chúng tôi chưa có thông tin về hoạt động như phóng viên hỏi.”.

Tàu lên lửa ᴛʀᴜɴɢ Quốc rượt đuổi khiến phóng viên ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs phải ʜᴏảɴɢ sợ. Ảnh: Truyền hình ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs

Rõ ràng là tập trận, nhưng lại không công bố thông tin ra quốc tế. Dụng ý là gì? Đơn giản là việc tập trận tại vùng biển Việt Nam, không phải là vùng biển quốc tế. Chẳng ai đàᴏ đấᴛ ᴛʀồɴɢ ᴄâʏ ᴛʀᴏɴɢ ᴠườɴ ɴʜà ᴍìɴʜ ᴍà ʟạɪ đɪ ʙáᴏ ᴄáᴏ ʜàɴɢ xóᴍ ᴄả.

ᴀғᴘ ᴍᴏᴅᴇʀɴɪᴢᴀᴛɪᴏɴ ᴇɴᴛʜᴜsɪᴀsᴛ – một diễn đàn quân sự ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs nói thẳng thừng rằng: “Việt Nam hành động còn chúng ta chỉ biết nói ᴍồᴍ”. Tờ ɪɴǫᴜɪʀᴇʀ trích dẫn lại từ tờ ɢʟᴏʙᴀʟ ᴛɪᴍᴇs, cho biết quân đội ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs chỉ là “ʙù ɴʜìɴ”, ʟà “ᴄᴏɴ ʀốɪ” của ᴍỹ và phía ᴛʀᴜɴɢ Quốc sẽ ʜàɴʜ độɴɢ ᴍạɴʜ ᴛᴀʏ nếu ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs cứ “ồn ào” như hiện tại. Sự ồn ào của người ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs thể hiện qua việc họ liên tục…cầu cứu ᴍỹ thông qua Hiệp ước phòng thủ chung, muốn ᴍỹ can thiệp quân sự hoặc gây sức ép về ngoại giao. Bị ᴛʀᴜɴɢ Quốc ᴅọᴀ như vậy, người ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs lên tiếng… tiếp tục cầu cứu ᴍỹ.

Bà Lê Thị Thu Hằng – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam

Độc giả của ᴀғᴘ ᴍᴏᴅᴇʀɴɪᴢᴀᴛɪᴏɴ ᴇɴᴛʜᴜsɪᴀsᴛ ᴄᴀʏ đắɴɢ cho biết, Việt Nam tập trận với tàu ngầm, tàu hộ vệ tên lửa… và không hề nao núng trước ᴛʀᴜɴɢ Quốc thì ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs chỉ biết… mách ᴍỹ và gây ồn ào bởi những phát ngôn bất nhất giữa Tổng thống Durtete và giới chức ngoại giao.

Diễn đàn ᴀsᴇᴀɴ ᴍɪʟɪᴛᴀʀʏ chia sẻ những bức ảnh tàu ngầm Việt Nam được ghi lại trên VTV và đặt câu hỏi rằng, tại sao Việt Nam lại ᴋʜᴏᴇ ᴛàᴜ ɴɢầᴍ ɢɪữᴀ ʙốɪ ᴄảɴʜ ɴʜạʏ ᴄảᴍ như thế này? Hay họ “cậy” là họ có lực lượng tàu ngầm mạnh nhất ᴀsᴇᴀɴ?

Câu chuyện “ʜèɴ ʜạ ʜᴀʏ ʟà ᴋʜôɴɢ”, chẳng đơn giản như việc ᴀᴅᴍɪɴ ᴄᴜ ʜɪệᴘ viết trên diễn đàn hay lên ᴛʀᴀɴɢ ᴄá ɴʜâɴ. Tờ ɴᴀᴠʏʀᴇᴄᴏɢɴɪᴛɪᴏɴ viết rằng, lực lượng chức trách Việt Nam phối hợp cùng với ɴɢư ᴅâɴ Việt Nam trong việc thực thi chủ quyền mà Việt Nam tuyên bố tại Biển Đông. Trong đó, điều quan trọng là đội ngũ Việt Nam đã tạo được một thế trận phòng thủ rõ ràng và không ngần ngại trước bất cứ một lực lượng nào. Lực lượng chức trách Việt Nam bảo vệ và hỗ trợ ɴɢư ᴅâɴ khai thác kinh tế, ᴄứᴜ ɴạɴ hàng hải. Và đáp lại những điều đó, khoảng hơn 30 ngàn tàu đáɴʜ ᴄá xa bờ như là “những chiến binh”, cùng bảo vệ chủ quyền, cùng hiện diện ở những nơi xa…

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn là những chiến sĩ ở nơi đảo xa, là những ɴɢư ᴅâɴ bám biển, sẽ đᴀᴜ ʟòɴɢ thế nào khi đọc được bình luận nói quân đội ʜèɴ ʜạ hay những người ɴɢư ᴅâɴ “ɴʜáᴛ ᴄʜếᴛ”. Nói như ᴄᴜ ʜɪệᴘ – một tài khoản có gần 100 ngàn lượt theo dõi, và rất nhiều người biết đến, là một sự ɴʜẫɴ ᴛâᴍ rất lớn với những ai đang hiện diện ngoài kia.

Xin kết bài bằng một đoạn viết của tờ ɴᴀᴠʏʀᴇᴄᴏɢɴɪᴛɪᴏɴ: “Không quốc gia nào có nghĩa vụ bảo vệ chúng ta, ngoài chính chúng ta. Nếu ai đó muốn hoặc sẽ làm vậy, trước tiên chúng ta cần thể hiện rằng chúng ta sẵn sàng bảo vệ bản thân bằng cách làm việc, đầu tư và chủ động khẳng định quyền của chúng ta trước. Nếu chúng ta cần sự giúp đỡ, thì phải chứng minh cho họ thấy rằng chúng ta xứng đáng được giúp đỡ.

Chúng ta nghĩ rằng chúng ta là siêu anh hùng? Nhưng thực chất chúng ta chỉ là những lâu đài cát bị cuốn trôi dễ dàng khi sóng vỗ. Việt Nam – người láng giềng của chúng tôi, chúng tôi ngưỡng mộ họ, ngưỡng mộ cái cách mà họ quyết tâm vì Tổ Quốc, thứ mà chúng ta – những người ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs, dường như đã đáɴʜ ᴍấᴛ từ lâu”.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here