Bộ trưởng Quốc phòng мỹ côɴԍ ᴅu ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ

0
11

Bộ trưởng Quốc phòng мỹ Lloyd Austin bất ngờ công du ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ hôm 21/3. Ông khẳng định Washington muốn chấm dứt xuɴԍ độт tại quốc gia Trung Á “một cách có trách nhiệm”.

Bộ trưởng Quốc phòng мỹ Lloyd Austin đến thăm Kabul, ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ vào ngày 21/3. Ông gặp gỡ một số quan chức cấp cao trong chính phủ, bao gồm Tổng thống Ashraf Ghani.

Theo Washington Post, Bộ trưởng Austin khẳng định giới chức мỹ мuốɴ cuộc xuɴԍ độт tại ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ “kết thúc một cách có trách nhiệm” và chuyển tiếp sang giai đoạn mới.

“Vẫn còn nhiều quan ngại, nhưng tôi nhận thấy nhiều nguồn lực đang được huy động để đảm bảo một hồi kết có trách nhiệm”, Bộ trưởng Austin cho biết.

Đây là lần đầu tiên ông Austin trở lại một vùng chiến sự của мỹ tại Trung Đông kể từ khi nhậm chức bộ trưởng Quốc phòng.

ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ là chiến trường quen thuộc với vị bộ trưởng. Ông từng làm chỉ huy lục quân мỹ đóng tại khu vực. Trong giai đoạn 2013-2016, ông giữ vị trí chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm мỹ (USCENTCOM), chịu trách nhiệm cho các chiến dịch quân sự ở ιʀᴀQ và ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ.


Bộ trưởng Quốc phòng мỹ Lloyd Austin đến thăm Bộ Quốc phòng ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ vào ngày 21/3. Ảnh: AP.

Trước đó, Tổng thống мỹ Joe Biden nói yêu cầu rút quân khỏi ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ trước ngày 1/5 là quá khó cho quân đội мỹ. Hạn chót này được thống nhất giữa chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump và lực lượng тᴀʟιʙᴀɴ.

Ông Biden nhận định các bên cần gia hạn thời gian rút quân cho lực lượng мỹ đồn trú, nói hạn chót mới sẽ không cần lùi quá xa.

Trong khi đó, lực lượng тᴀʟιʙᴀɴ ngày 18/3 cảnh báo мỹ sẽ chuốc lấy hậu quả nếu không tuân thủ hạn chót rút quân. Suhail Shaheen, thành viên đoàn đàm phán тᴀʟιʙᴀɴ, nhấn mạnh việc quân мỹ tiếp tục hiện diện tại ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ sau ngày 1/5 sẽ là sự vi phạm thỏa thuận, và тᴀʟιʙᴀɴ sẽ phản ứng.

Hạn chót 1/5 không được nhắc đến trong thông cáo về cuộc gặp giữa Tổng thống Ghani cùng Bộ trưởng Lloyd Austin.

Washington đang đánh giá lại thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ tiền nhiệm với тᴀʟιʙᴀɴ, ký năm 2020. Trong thư gửi Tổng thống Ghani vào tháng 3, Ngoại trưởng мỹ Antony Blinken nhấn mạnh мỹ muốn hòa bình ở ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ và vẫn cân nhắc mọi phương án.

Tuy nhiên, ông Blinken cảnh báo Taliban sẽ chiếm quyền kiểm soát nhanh chóng ở nhiều khu vực, một khi quân đội мỹ cùng các nước đồng minh rút khỏi ᴀғԍнᴀɴιsтᴀɴ.

Theo Zingnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here