Bắc Kinh nói ᴍỹ “ghen tị” với tiến bộ của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ sau vụ rơi ᴛêɴ ʟửᴀ

0
68

Truyền thông nhà nước ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ phương Tây “ʙôɪ ɴʜọ” việc ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B của Bắc Kinh rơi xuống Trái Đất.

ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B phóng đi hồi cuối tháng 4 (Ảnh: AFP).

Trong suốt một tuần, ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã thu hút sự chú ý của cả thế giới, khi các cơ quan và chuyên gia về vũ trụ theo dõi chặt chẽ quỹ đạo của ᴛêɴ ʟửᴀ này, đồng thời suy đoán vị trí các mảnh vỡ của ᴛêɴ ʟửᴀ rơi xuống khi trở lại khí quyển Trái Đất một cách không kiểm soát.

ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã phóng mô-đun trạm vũ trụ đầu tiên lên quỹ đạo hôm 29/4. Việc phóng mô-đun này là một phần trong kế hoạch hoàn thành thiết lập trạm vũ trụ của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ. Do bay với quỹ đạo thấp nên phần lõi của ᴛêɴ ʟửᴀ nặng 22 tấn đã rơi trở lại Trái Đất.

Tại ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, cơ quan quản lý không gian vũ trụ của nước này đã im lặng trong suốt nhiều ngày trước những lời ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ cho rằng, việc để một phần ᴛêɴ ʟửᴀ lớn như vậy rơi tự do xuống Trái Đất là hành động vô trách nhiệm và gây rủi ro đối với nhiều quốc gia.

Sáng 9/5, Văn phòng Kỹ thuật Vũ trụ Có người lái ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã phá vỡ im lặng, xác nhận phần còn lại của ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B đã lao xuống Ấn Độ Dương gần Maldives, sau khi phần lớn mảnh vỡ đã ʙốᴄ ᴄʜáʏ trong khí quyển.

Đối với nhiều người theo dõi quỹ đạo của Trường Chinh 5B, thông tin trên khiến họ “thở phào nhẹ nhõm”. Tuy nhiên truyền thông nhà nước ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã lấy vụ việc này để ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ rằng, sự chú ý của cả thế giới vào vụ rơi ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B chỉ là nỗ lực của phương Tây nhằm làm mất uy tín chương trình không gian vũ trụ của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, đồng thời cản trở tiến trình phát triển của Bắc Kinh.

“Sự cường điệu và ʙôɪ ɴʜọ của họ là vô ích”, Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo nhà nước ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, cho biết trong bài xã luận được đăng tải hôm 9/5.

Báo ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ cáo buộc các nhà khoa học ᴍỹ và Cơ quan Hàng không Vũ trụ ᴍỹ (NASA) “hành động trái với lương tâm của họ” và “phản trí tuệ”.

“Những người này ghen tị với sự tiến bộ nhanh chóng về công nghệ vũ trụ của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ. Một vài người trong số họ thậm chí còn cố gắng dùng những lời lẽ ồn ào để gây trở ngại cho các vụ phóng ᴛêɴ ʟửᴀ trong tương lai của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ nhằm xây dựng trạm vũ trụ”, Thời báo Hoàn cầu cho biết.

Mảnh vỡ ᴛêɴ ʟửᴀ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ rơi xuống Trái Đất

Trong một bài viết trước đó, Thời báo Hoàn cầu cũng bác bỏ những lo ngại “cường điệu của phương Tây” rằng ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B “mất kiểm soát” và có thể gây ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ.

Giám đốc NASA Bill Nelson đã ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ sau khi ᴛêɴ ʟửᴀ nước này rơi xuống Ấn Độ Dương. Theo ông Nelson, ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ “rõ ràng đã không đáp ứng các tiêu chuẩn trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ không gian của họ”.

Trong khi đổ lỗi cho phương Tây về “chiến dịch ʙôɪ ɴʜọ”, truyền thông nhà nước và các chuyên gia vũ trụ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ lại bỏ qua việc giải thích lý do ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B khiến cả thế giới lo ngại.

Đây là sự cố thứ 2 liên quan đến ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B. Tháng 5/2020, mảnh vỡ của ᴛêɴ ʟửᴀ này đã rơi xuống Bờ Biển Ngà, làm hư hại một số tòa nhà nhưng may mắn không gây ra ᴛʜươɴɢ ᴛíᴄʜ.

Theo Dân trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here