Thắng như ᴄʜẻ ᴛʀᴇ ở ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ, ᴛᴀʟɪʙᴀɴ đẩy ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ vào thế “ʜá ᴍɪệɴɢ ᴍắᴄ ǫᴜᴀɪ”?

0
168

Một người dùng mạng xã hội ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ từng ᴄʜᴜᴀ ᴄʜáᴛ: “Đây có phải là những kẻ cho ɴổ ᴛᴜɴɢ ᴛượɴɢ ᴘʜậᴛ? Chúng ta không có chính kiến hay sao”

ᴛᴀʟɪʙᴀɴ tiến quá nhanh ở ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ đẩy ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ vào thế bí?

Đại diện Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chụp ảnh chung trong cuộc hội đàm tại Thiên Tân.

Một loạt ảnh được truyền thông nhà nước ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đăng tải vào tháng trước về ɴɢᴏạɪ ᴛʀưởɴɢ ᴠươɴɢ ɴɢʜị sánh vai với các quan chức ᴛᴀʟɪʙᴀɴ trong trang phục áo dài truyền thống và khăn xếp đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội của nước này.

Tượng Phật ở Bamiyan là cụm 2 bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạc vào thế kỷ thứ 6 ở thung lũng Bamyan, miền trung Afghanistan. Bamiyan cách Kabul 130 km về phía tây bắc và nằm ở độ cao 2.500 mét. Các bức tượng đã bị Taliban cho nổ tung và phá hủy vào năm 2001.

.Sau đó, bộ máy tuyên truyền của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã âm thầm chuẩn bị để người dân của họ chấp nhận một kịch bản nhiều khả năng xảy ra là ʙắᴄ ᴋɪɴʜ có thể phải công nhận ᴛᴀʟɪʙᴀɴ, phong trào ʜồɪ ɢɪáᴏ cứng rắn đang chiếm ưu thế trên ᴄʜɪếɴ ᴛʀườɴɢ ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ là một chế độ hợp pháp.

Một nhà bình luận có ảnh hưởng trên mạng xã hội ᴡᴇᴄʜᴀᴛ với bút danh ɴɪᴜᴛᴀɴǫɪɴ, hay “ᴢɪᴛʜᴇʀ-ᴘʟᴀʏɪɴɢ ᴄᴏᴡ” (tạm dịch: Đàɴ ɢảʏ ᴛᴀɪ ᴛʀâᴜ) đã đưa ra nhận xét của mình về cuộc gặp:

Hai tay súng Taliban rảo bước trên đường phố Herat sau khi tiến chiếm thủ phủ tỉnh cùng tên này hôm 13/8

“Ngay cả khi họ (ᴛᴀʟɪʙᴀɴ) không thể ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ toàn bộ đất nước, họ vẫn sẽ là một lực lượng đáng kể để tính đến”.

Hôm 𝟷𝟹/𝟾, tờ ɢʟᴏʙᴀʟ ᴛɪᴍᴇs (ᴛʜờɪ ʙáᴏ ʜᴏàɴ ᴄầᴜ) đã đăng tải một cuộc phỏng vấn ʟãɴʜ đạᴏ của một đảng đối lập ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ, người cho rằng “ᴄʜíɴʜ ᴘʜủ chuyển tiếp phải bao gồm cả ᴛᴀʟɪʙᴀɴ”.

Binh lính Trung Quốc tuần tra biên giới vào năm 2020

Nhưng một tài khoản mạng xã hội ᴡᴇɪʙᴏ khác thì bình luận về bức ảnh như sau: “Đây không phải chính là ᴛᴀʟɪʙᴀɴ, những kẻ đã cho ɴổ ᴛᴜɴɢ ᴛượɴɢ ᴘʜậᴛ ở ʙᴀᴍɪʏᴀɴ trước truyền thông ᴛʜế ɢɪớɪ? Chúng ta không nên có chính kiến hay sao?”.

Có thể thấy đà tiến quân như vũ bão của ᴛᴀʟɪʙᴀɴ khi Mỹ và đồng minh rút quân khỏi ᴀғɢʜᴀɴɪsᴛᴀɴ đã đẩy ʙắᴄ ᴋɪɴʜ vào thế khó xử ra sao.

ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã nhiều lần quy trách nhiệm cho chủ nghĩa ᴄựᴄ đᴏᴀɴ ᴛôɴ ɢɪáᴏ là lực lượng gây ʙấᴛ ổɴ ở khu vực ᴛâɴ ᴄươɴɢ và từ lâu đã lo lắng rằng các khu vực do ᴛᴀʟɪʙᴀɴ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ sẽ được sử dụng để chứa chấp lực lượng ly khai.

Nguồn: Soha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here