18 cơ quan ᴛìɴʜ ʙáᴏ Mỹ đồng loạt ᴄảɴʜ ʙáᴏ “mối đᴇ ᴅọᴀ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ”

0
57

ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ bị coi là mối đᴇ ᴅọᴀ lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của ᴍỹ trong báo cáo của cơ quan ᴛìɴʜ ʙáᴏ ᴍỹ mới được công bố.

Các sĩ quan an ninh tại Bắc Kinh, ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ (Ảnh: EPA).

Văn phòng Giám đốc Cơ quan ᴛìɴʜ ʙáᴏ Quốc gia ᴍỹ (ODNI) ngày 13/4 đã công bố báo cáo thường niên, nêu chi tiết về các mối đᴇ ᴅọᴀ đối với an ninh quốc gia ᴍỹ. Báo cáo “Đánh giá mối đᴇ ᴅọᴀ thường niên của cộng đồng ᴛìɴʜ ʙáᴏ ᴍỹ năm 2021” dài 27 trang, tổng hợp phân tích từ 18 cơ quan trong cộng đồng ᴛìɴʜ ʙáᴏ ᴍỹ.

Trong phần mô tả “ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ thúc đẩy sức mạnh toàn cầu”, báo cáo cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực mở rộng ảnh hưởng, làm suy yếu ảnh hưởng của ᴍỹ, chia rẽ mối quan hệ giữa Washington và các đồng minh, đồng thời tìm cách thiết lập mô hình của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ như một chuẩn mực quốc tế mới.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh sẽ chỉ tìm kiếm cơ hội hạ nhiệt căng thẳng với Washington khi điều này phù hợp với lợi ích của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ.

Trong vấn đề Biển Đông, báo cáo dự đoán ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ sẽ tiếp tục đᴇ ᴅọᴀ các bên ᴛʀᴀɴʜ ᴄʜấᴘ và “sử dụng ngày càng nhiều cơ chế thực thi pháp luật hàng hải, không quân và hải quân” để tuyên bố với các nước Đông Nam Á rằng, Bắc Kinh có quyền kiểm soát khu vực ᴛʀᴀɴʜ ᴄʜấᴘ. Báo cáo cũng lưu ý rằng ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đang gây sức ép lên Nhật Bản về các khu vực ᴛʀᴀɴʜ ᴄʜấᴘ ở biển Hoa Đông.

Về vấn đề Đài Loan, báo cáo của ODNI chỉ ra rằng ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ sẽ éᴘ ʙᴜộᴄ Đài Loan để tiến tới thống nhất và lên án những động thái mà Bắc Kinh coi là gia tăng tương tác giữa ᴍỹ và Đài Loan.

Báo cáo của ᴍỹ dự đoán ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ sẽ tiếp tục thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) để mở rộng sự hiện diện kinh tế, chính trị và quân sự của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Báo cáo cho rằng quân đội ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ sẽ tiếp tục thiết lập các căn cứ quân sự ở nước ngoài và ký kết các thỏa thuận nhằm nâng cao năng lực của Bắc Kinh trong việc “phô diễn sức mạnh và bảo vệ lợi ích của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ở nước ngoài”.

ᴛìɴʜ ʙáᴏ ᴍỹ nhận định hải quân và không quân ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ vẫn là lực lượng lớn nhất trong khu vực và Bắc Kinh sẽ tiếp tục phát triển các loại ᴠũ ᴋʜí tầm xa tiên tiến để cải thiện năng lực. ODNI ᴄảɴʜ ʙáᴏ các hệ thống ᴛêɴ ʟửᴀ tầm ngắn, tầm trung và tầm trung của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ có thể đặt các căn cứ của ᴍỹ và đồng minh trong khu vực vào tầm ngắm.

Theo báo cáo trên, ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ có khả năng tiến hành các cuộc ᴛấɴ ᴄôɴɢ ᴍạɴɢ “ở mức độ tối thiểu, có thể gây ra gián đoạn cục bộ, tạm thời đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của ᴍỹ”.

ODNI cũng cho biết các hoạt động gián điệp ᴍạɴɢ của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ bao gồm việc xâᴍ ɴʜậᴘ vào hệ thống của các công ty viễn thông, các nhà cung cấp dịch vụ và phần mềm được sử dụng rộng rãi, cũng như các mục tiêu khác mà có khả năng giúp Bắc Kinh thu thập thông tin ᴛìɴʜ ʙáᴏ, ᴛấɴ ᴄôɴɢ hoặc gây ảnh hưởng.

ᴛìɴʜ ʙáᴏ ᴍỹ cho rằng tại khu vực Đông Á và Tây Thái Bình Dương, ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng, ʟợɪ ᴅụɴɢ những nghi ngờ về các cam kết của ᴍỹ với khu vực và làm suy yếu nền dân chủ của Đài Loan.

ODNI tin rằng ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới ᴛìɴʜ ʙáᴏ toàn cầu nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các lợi ích chính trị, kinh tế và an ninh của Bắc Kinh trên toàn thế giới, đồng thời thách thức các liên minh và quan hệ đối tác của ᴍỹ.

Theo Dân trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here