13 tàu ɪʀᴀɴ tiếp cận, tàu ᴍỹ ʙắɴ 30 phát súɴɢ ᴄảɴʜ ᴄáᴏ

0
91

Đây là lần thứ hai trong tháng qua, các tàu quân sự ᴍỹ phải ʙắɴ ᴄảɴʜ ᴄáᴏ vì những gì họ cho là hành vi không an toàn của các tàu ɪʀᴀɴ trong khu vực.

Tàu tuần duyên ᴍỹ ʙắɴ khoảng 30 phát súɴɢ ᴄảɴʜ ᴄáᴏ sau khi 13 tàu của Lực lượng hải quân vệ binh ᴄáᴄʜ ᴍạɴɢ ʜồɪ ɢɪáᴏ ɪʀᴀɴ (IRGCN) đến gần tàu này và các tàu hải quân ᴍỹ khác ở eo biển Hormuz, Lầu Năm Góc cho biết hôm 10/5.

Đây là lần thứ hai trong tháng qua, các tàu quân sự ᴍỹ phải ʙắɴ ᴄảɴʜ ᴄáᴏ vì những gì họ cho là hành vi không an toàn của các tàu ɪʀᴀɴ trong khu vực. Theo Reuters, các vụ như vậy đã tương đối tạm lắng trong năm qua.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết các tàu tốc hành ɪʀᴀɴ tiến gần tới 137 m so với 6 tàu quân sự ᴍỹ, bao gồm cả tàu USS Monterey, khi tàu này đang hộ tống tàu ngầm ᴛêɴ ʟửᴀ dẫn đường Georgia.

Tàu quân sự USS Monterey.

Theo ông Kirby, tàu tuần duyên ᴍỹ ʙắɴ ᴄảɴʜ ᴄáᴏ từ khẩu súɴɢ máy cỡ nòng caliber .50 trước khi các tàu ɪʀᴀɴ rời đi.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby

Ông bình luận: “Vụ việc rất đáng nói… họ đã hành động rất ʜᴜɴɢ ʜăɴɢ”. Theo ông, số lượng tàu của ɪʀᴀɴ đã nhiều hơn trong quá khứ.

Hồi tháng 4, tàu quân sự ᴍỹ cũng đã ʙắɴ ᴄảɴʜ ᴄáᴏ sau khi 3 tàu của IRGCN đến gần tàu này và một tàu tuần tra khác của ᴍỹ ở vùng Vịnh.

Trong khi đó, các cường quốc trên thế giới và ɪʀᴀɴ đang tìm cách đẩy mạnh nỗ lực đưa Washington và Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận ʜạᴛ ɴʜâɴ năm 2015.

Các quan chức ᴍỹ đã trở lại Vienna vào tuần trước để tham dự vòng đàm phán gián tiếp thứ tư với ɪʀᴀɴ về cách tiếp tục tuân thủ thỏa thuận. Cựu Tổng thống ᴍỹ Donald Trump từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018, sau đó ɪʀᴀɴ bắt đầu ᴘʜá ᴠỡ các điều khoản.

Theo VTC news

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here