ᴛʀᴜɴɢ Quốc tăng sức ép quân sự lên Đài Loan, ᴍỹ sẽ làm gì?

0
100

Sau chiến đấu cơ, đến lượt tàu chiến ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ᴄũɴɢ áᴘ sáᴛ đảo Đài Loan. Dư luận lo ngại quan hệ giữa hai bờ eo biển tiếp tục xấu hơn nữa và đặt câu hỏi ᴍỹ sẽ làm gì trong tình huống xấu nhất.

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) ngày 19-6 dẫn nguồn tin quân sự cho biết Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã phát hiện 3 tàu chiến ᴛʀᴜɴɢ Quốc xuất hiện gần vùng lãnh thổ này hôm 18-6. Nhóm tàu gồm 2 tàu khu trục và khinh hạm, một tàu tiếp dầu di chuyển cách Lục Đảo (một hòn đảo nằm phía đông Đài Loan) khoảng 80 hải lý.

Chiến đấu cơ do Đài Loan tự sản xuất và các loại vũ khí đi kèm được trưng bày tại một căn cứ quân sự trên quần đảo Bành Hồ tháng 9-2020 

Liên tiếp “ɴắɴ ɢâɴ”

Liên tục trong tuần qua là các động thái thể hiện sức mạnh quân sự từ cả Đài Loan lẫn đại lục. Hôm 15-6, ᴛʀᴜɴɢ Quốc đưa hàng chục máy bay ɴéᴍ ʙᴏᴍ ᴛɪếɴ sáᴛ bờ biển phía đông Đài Loan – nơi tập trung các căn cứ quân sự có thể đóng vai trò sống còn nếu Đài Bắc bị tấn công.

Ngày 17-6, Đài Loan tuyên bố đã ký 2 hợp đồng mua “hệ thống hỏa lực tầm xa” và “tên lửa” từ ᴍỹ nhằm tăng cường năng lực phòng thủ trước ᴛʀᴜɴɢ Quốc. Ngay trong chiều cùng ngày 17-6, ᴛʀᴜɴɢ Quốc đưa 7 máy bay quân sự tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan ở phía tây nam.

Ngày 19-6, CNA dẫn nguồn tin riêng tiết lộ nhóm 3 tàu chiến ᴛʀᴜɴɢ Quốc áp sáᴛ Đài Loan vào khoảng 2h sáng 18-6 và chỉ rời khỏi tầm quét rađa của Đài Loan vào khoảng 18h cùng ngày.

Hiện chưa rõ mục đích xuất hiện của các tàu ᴛʀᴜɴɢ Quốc. Theo nhà bình luận quân sự Wang Jyh-perng của Đài Loan, đây chỉ là hải trình bình thường. Tuy nhiên, sự việc gây chú ý với truyền thông và được xem như động thái “ɴắɴ ɢâɴ” của ᴛʀᴜɴɢ Quốc sau một loạt hành động gây sức ép gần đây.

Số vụ “xâᴍ ɴʜậᴘ” ᴄủᴀ ᴍáʏ ʙᴀʏ ᴛʀᴜɴɢ Quốc đã diễn ra thường xuyên đến nỗi Cơ quan phòng vệ Đài Loan phải lập mục riêng trên trang web chỉ để cập nhật theo thời gian thực các vụ việc này.

Thống kê cho thấy kể từ tháng 9 năm ngoái, máy bay quân sự ᴛʀᴜɴɢ Quốc “xâᴍ ɴʜậᴘ” ADIZ của Đài Loan trung bình 20 ngày/tháng. Số lượt và số lượng máy bay tham gia “xâᴍ ɴʜậᴘ” cũng tăng đều đặn, với đỉnh điểm hiện tại là 44 lượt tính riêng trong tháng 4-2021.

Tạp chí Financial Times hôm 18-6 dẫn “một nguồn tin cấp cao trong Chính phủ ᴍỹ” tiết lộ ᴍỹ đang có những lo lắng cho tương lai Đài Loan. Theo vị này, đã có những suy đoán ở Washington về việc ông Tập Cận Bình sẽ xem việc thu hồi Đài Loan là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ 3 của ông (dự kiến sẽ bắt đầu sau khi Đảɴɢ ᴄộɴɢ sảɴ ᴛʀᴜɴɢ Quốc kết thúc đại hội lần thứ 20 vào năm 2022).

ᴍỹ có thể làm gì?

ᴍỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan. ᴍỹ công nhận chính sách “Một ᴛʀᴜɴɢ Quốc” nhưng vẫn đều đặn bán vũ khí cho Đài Bắc theo Đạo luật quan hệ Đài Loan năm 1979.

Washington cũng phản đối các hành động gây sức ép của Bắc Kinh cả bằng lời nói lẫn hành động. Nguồn tin của tạp chí Forbes cho biết trong vụ “xâᴍ ɴʜậᴘ” của Không quân ᴛʀᴜɴɢ Quốc ngày 15-6, Mỹ đã điều “không ít hơn” 4 máy bay quân sự để theo dõi.

“Đó là một lời nhắc nhở của Washington rằng ᴍỹ vẫn sẽ bảo vệ Đài Loan trước ᴛʀᴜɴɢ Quốc”, Forbes bình luận.

Chính quyền Tổng thống ᴍỹ Joe Biden chắc chắn sẽ không đưa ra một cam kết rõ ràng như nhận xét của Forbes. Một vài dấu hiệu cho thấy Washington đang chọn cách tiếp cận thận trọng hơn trong vấn đề Đài Loan.

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân ᴍỹ, ngày 17-6 khẳng định ᴛʀᴜɴɢ Quốc chưa đủ năng lực quân sự và động lực để thu hồi Đài Loan bằng vũ lực. “Khả năng Bắc Kinh thu hồi Đài Loan trong tương lai gần là rất thấp” – tướng Milley nêu quan điểm.

Nhận xét của ông Milley có thể phản ánh quan điểm chủ đạo hiện nay của Nhà Trắng về vấn đề Đài Loan. Washington cần tiếp tục duy trì “sự mơ hồ chiến lược” như một cách để răn đe các hành động quân sự của Bắc Kinh. Và ᴍỹ nên tập trung vào việc giúp Đài Loan có đủ năng lực tự bảo vệ mình trước ᴛʀᴜɴɢ Quốc.

Tại một cuộc điều trần ngày 16-6, ông Ely Ratner – người được đề cử làm trợ lý bộ trưởng quốc phòng ᴍỹ đặc trách khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – cho rằng ᴛʀᴜɴɢ Quốc sẽ không thể đánh chiếm Đài Loan trong vòng 6 năm như đô đốc Philip Davidson đã cảnh báo hồi tháng 3-2021.

Vị này lập luận ᴍỹ nên tiếp tục duy trì hợp tác quốc phòng với Đài Loan theo cách “tương xứng mối đᴇ ᴅọᴀ từ ᴛʀᴜɴɢ Quốc”. Song ông cũng từ chối trả lời khi được hỏi liệu có nên sử dụng vũ lực để ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng biện pháp quân sự hay không.

Nguồn tin của CNA tiết lộ hợp đồng vũ khí Đài Loan vừa ký với ᴍỹ là hệ thống rocket cơ động cao (HIMARS) và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Harpoon. Tổng giá trị các hợp đồng này rơi vào khoảng 2,8 tỉ USD, với thời gian hoàn tất bàn giao và triển khai vào năm 2027 – 2028.

Theo Tuổi trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here