ᴛʀᴜɴɢ Quốc khơi ‘lịch sử đen tối’ của tình báo ᴍỹ

0
129

ᴛʀᴜɴɢ Quốc tố “lịch sử đen tối” của cộng đồng tình báo ᴍỹ sau khi Biden lệnh cơ quan tình báo điều tra nguồn gốc C0vid-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ᴛʀᴜɴɢ Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ sự cần thiết của một cuộc điều tra mới về nguồn gốc đại dịch C0vid-19, trong bối cảnh ᴍỹ và nhiều nước kêu gọi cần điều tra kỹ hơn.

“Động cơ và mục đích của chính quyền Biden đã rõ ràng, trong khi lịch sử đen tối của cộng đồng tình báo ᴍỹ đã được thế giới biết đến từ lâu”, ông Triệu nói, đề cập những cáo buộc vô căn cứ của ᴍỹ về vũ khí ʜủʏ ᴅɪệᴛ ʜàɴɢ ʟᴏạᴛ để biện minh cho cuộc xâᴍ ʟượᴄ ɪʀᴀǫ.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ᴛʀᴜɴɢ Quôc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 19/5. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống ᴍỹ Joe Biden lệnh cho các cơ quan tình báo ᴍỹ báo cáo với ông trong vòng ba tháng về việc liệu nCoV có nguồn gốc từ độɴɢ ᴠậᴛ ʜᴀʏ ᴛừ sự ᴄố ᴘʜòɴɢ ᴛʜí ɴɢʜɪệᴍ. Theo Biden, các cơ quan tình báo đang xem xét hai kịch bản có thể xảy ra nhưng vẫn thiếu tin tưởng kết luận của họ và đang tranh luận liệu nCoV xuất hiện lần đầu thông qua tiếp xúc với độɴɢ ᴠậᴛ tại chợ Vũ Hán hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố này.

Khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chuẩn bị bắt đầu giai đoạn hai nghiên cứu nguồn gốc C0vid-19, ᴛʀᴜɴɢ Quốc phải chịu áp lực cung cấp cho các nhà điều tra quyền tiếp cận rộng hơn trong bối cảnh cáo buộc nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Viện ᴠɪʀᴜs học Vũ Hán ngày càng được xem xét nghiêm túc.

Tổng thống ᴍỹ Joe Biden lệnh cho các cơ quan tình báo ᴍỹ điều tra nguồn gốc đại dịch

Wall Street Journal hôm 23/5 dẫn báo cáo chưa công bố của tình báo ᴍỹ nói rằng ba chuyên gia thuộc Viện ᴠɪʀᴜs học Vũ Hán đã nhập viện vào tháng 11/2019 với những triệu chứng tương tự C0vid-19 và bệnh cúm mùa, ngay trước khi đại dịch bùng phát tại thành phố này. ᴛʀᴜɴɢ Quốc sau đó phủ nhận thông tin, khẳng định không có chuyên gia nào nhập viện.

ᴛʀᴜɴɢ Quốc cũng đã nhiều lần phủ nhận trách nhiệm của phòng thí nghiệm, nói rằng ᴍỹ và các quốc gia khác đang cố đánh lạc hướng những thất bại ngăn chặn đại dịch của chính họ.

Phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là nơi bị nghi ngờ số 1 của ᴍỹ

Đại sứ quán ᴛʀᴜɴɢ Quốc tại ᴍỹ hôm 26/5 ra tuyên bố nói rằng “một số lực lượng chính trị đã cố ý thao túng chính trị và chơi trò đổ lỗi”. Đại sứ quán cho biết họ ủng hộ “một nghiên cứu toàn diện về tất cả ca C0vid-19 đầu tiên được phát hiện trên thế giới và cuộc điều tra kỹ lưỡng về một số căn cứ bí mật, phòng thí nghiệm sinh học trên toàn thế giới”.

“Đại dịch bắt đầu ở ᴛʀᴜɴɢ Quốc”, Jamie Metzl, thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu của Hội đồng Đại Tây Dương, nói. “Hãy bắt đầu với cuộc điều tra đầy đủ ở đó và mở rộng khi cần thiết. Tóm lại, tuyên bố từ đại sứ quán là sự xúᴄ ᴘʜạᴍ nặng nề đối với mỗi người đã ᴄʜếᴛ ᴠì ᴛʜảᴍ ᴋịᴄʜ ᴋʜủɴɢ ᴋʜɪếᴘ này và gia đình họ”.

Theo Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here