ᴛʀᴜɴɢ Quốc: ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ của phương Tây là ‘ᴅɪệᴛ ᴄʜủɴɢ ngành công nghiệp’ Tân Cương

0
732

Phát ngôn viên chính quyền Tân Cương Xu Guixiang ngày 30-4 nói các biện pháp ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ của phương Tây không khác gì một “mẩu giấy vụn”, và mục đích thật sự của họ là gây tổn hại cho các công ty ᴛʀᴜɴɢ Quốc.

“Mục đích thật sự của họ là tiến hành một ‘ᴄᴜộᴄ ᴅɪệᴛ ᴄʜủɴɢ ngành công nghiệp’, ngăn cản Tân Cương tham gia chuỗi giá trị toàn cầu” – ông Xu Guixiang phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 30-4.

Công nhân thu hoạch bông trên một cánh đồng ở Tân Cương, ᴛʀᴜɴɢ Quốc – Ảnh: AFP

Ông Xu thừa nhận các biện pháp ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ sẽ tác động đến xuất khẩu của các công ty tại Tân Cương. Tuy nhiên, ông Xu khẳng định về lâu dài, các công ty này sẽ tăng khả năng cạnh tranh của mình bằng cách đầu tư vào khoa học và công nghệ.

Theo báo South ᴄʜɪɴᴀ Morning Post, ᴛʀᴜɴɢ Quốc đã tăng cường các nỗ lực bảo vệ chính sách của nước này tại khu vực Tân Cương thời gian vừa qua.

Nỗ lực này diễn ra trong bối cảnh ᴍỹ và phương Tây cáo buộc Bắc Kinh bắt hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và người các cộng đồng thiểu số Hồi giáo khác vào các “trại cải tạo” ở Tân Cương, ᴄưỡɴɢ ʙứᴄ lao động và các vi phạm nhân quyền khác.

Chính phủ ᴍỹ từng mô tả các vi phạm của ᴛʀᴜɴɢ Quốc tại Tân Cương là “ᴛộɪ áᴄ ᴅɪệᴛ ᴄʜủɴɢ”.

Cuộc họp báo ngày 30-4 là sự kiện thứ 8 mà các quan chức Tân Cương phát biểu trước các nhà báo nước ngoài, trong một nỗ lực nhằm bác bỏ từng cáo buộc một của phương Tây.

Bắc Kinh cũng đã tổ chức các chuyến đi đến Tân Cương cho nhà báo nước ngoài. Tuy nhiên, giới chức địa phương và cảnh sát đã chặn những nhà báo tự đi đến khu vực này để điều tra các cáo buộc về vi phạm nhân quyền.

Trong năm nay, ᴍỹ, ᴄᴀɴᴀᴅᴀ, ᴀɴʜ và Liên minh châu Âu (EU) đã đồng loạt áp đặt các biện pháp ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ đối với các cá nhân và tổ chức bị cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương.

Bắc Kinh cũng đã có các biện pháp đáp trả.

Một số doanh nghiệp nước ngoài tại ᴛʀᴜɴɢ Quốc, trong đó có nhãn hàng thời trang H&M (ᴛʜụʏ Đɪểɴ), đã vấp phải phản ứng dữ dội và bị tẩy chay ở ᴛʀᴜɴɢ Quốc sau khi thông báo không mua bông vải sản xuất ở Tân Cương.

Theo Tuổi trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here