ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ hứng ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ vì ᴛêɴ ʟửᴀ rơi xuống Trái Đất

0
75

Cơ quan Hàng không Vũ trụ ᴍỹ (NASA) đã lên tiếng ᴄʜỉ ᴛʀíᴄʜ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ sau khi ᴍảɴʜ ᴠỡ ᴛêɴ ʟửᴀ của nước này rơi xuống Ấɴ Độ Dương.

ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B được phóng tại ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ ngày 29/4 (Ảnh: Reuters).

“Các quốc gia du hành không gian phải tối thiểu hóa ʀủɪ ʀᴏ đối với con người và tài sản trên Trái Đất khi các vật thể không gian quay trở lại khí quyển, đồng thời tối đa hóa sự minh bạch của các hoạt động này”, Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết trong tuyên bố ngày 9/5.

Theo ông Nelson, ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ “rõ ràng đã không đáp ứng các tiêu chuẩn trách nhiệm liên quan đến các ᴍảɴʜ ᴠỡ không gian của họ”.

Tuyên bố của NASA được đưa ra sau khi Văn phòng Kỹ thuật Không gian Có người lái ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ cho biết, các ᴍảɴʜ ᴠỡ của ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B đã quay trở lại bầu khí quyển lúc 10h24 sáng nay 9/5 (theo giờ Bắc Kinh) và rơi xuống Ấɴ Độ Dương, phía tây quần đảo Maldives.

ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ cho biết hầu hết các ᴍảɴʜ ᴠỡ đã bị ᴛʜɪêᴜ ʀụɪ và bị phá hủy trong quá trình quay trở lại khí quyển Trái Đất.

Bộ Tư lệnh Không gian ᴍỹ ngày 9/5 cũng xác nhận ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã trở lại bầu khí quyển, nhưng “chưa rõ” các ᴍảɴʜ ᴠỡ đã rơi xuống đất liền hay biển.

ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ đã phóng mô-đun trạm vũ trụ đầu tiên lên quỹ đạo hôm 29/4. Việc phóng mô-đun này là một phần trong kế hoạch hoàn thành thiết lập trạm vũ trụ của ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ. Do bay với quỹ đạo thấp nên phần lõi của ᴛêɴ ʟửᴀ nặng 22 tấn đã rơi trở lại Trái Đất một cách mất kiểm soát.

Đây là sự cố thứ 2 liên quan đến ᴛêɴ ʟửᴀ Trường Chinh 5B. Tháng 5/2020, ᴍảɴʜ ᴠỡ của ᴛêɴ ʟửᴀ này đã rơi xuống Bờ Biển Ngà, làm ʜư ʜạɪ một số tòa nhà nhưng may mắn không gây ra ᴛʜươɴɢ ᴛíᴄʜ.

Theo Dân trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here