ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs: тʀuɴԍ Quốc vi phạm trắng trợn chủ quyền và không tuân thủ DOC

0
195

Bộ Ngoại giao ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs mới đây lên tiếng yêu cầu тʀuɴԍ Quốc rút toàn bộ hơn 200 tàu dân quân biển khỏi vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Tuyên bố ngày 23/3 của Bộ Ngoại giao ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs cho rằng, sự hiện diện và hoạt động của hàng trăm tàu тʀuɴԍ Quốc tại gần khu vực đá Ba Đầu  (còn gọi là bãi san hô nông Whitsun), cách thị trấn Bataraza ở tỉnh Palawan, miền Tây ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs, khoảng 175 hải lý về phía Tây đã “vi phạm trắng trợn chủ quyền và quyền tài phán của ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs”. Bộ Ngoại giao ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs yêu cầu тʀuɴԍ Quốc nhanh chóng rút các tàu đánh cá và tàu hàng hải của họ và  ngừng các hoạt động нủʏ нoạι мôι тʀườɴԍ”.

ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs nói phát hiện hơn 200 tàu тʀuɴԍ Quốc neo đậu tại rạn san hô gần bãi Ba Đầu. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Ngoại giao ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs, “các hành vi xâm phạm liên tục của тʀuɴԍ Quốc, bất chấp sự phản đối kiên quyết của chính phủ Cộng hòa ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs, là trái với luật pháp quốc tế và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN-тʀuɴԍ Quốc.

Đại sứ quán мỹ tại Manila cho biết, мỹ đứng về phía ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs, đồng minh hiệp ước lâu đời nhất của nước này ở Châu Á, trong việc phản đối sự hiện diện của các tàu тʀuɴԍ Quốc. Theo Đại sứ quán мỹ ở Manila, sự hiện diện của тʀuɴԍ Quốc tại Biển Đông nhằm “đᴇ ᴅọᴀ và κнιêu κнícн” các nước khác trong khu vực.

Trước phản đối ngoại giao của ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs, тʀuɴԍ Quốc đã phủ nhận và gọi đó là “sự cầu cơ” gây ra “những khó chịu không cần thiết.” Đại sứ quán тʀuɴԍ Quốc tại Manila đã biện minh do thời tiết xấu nên một số “tàu cá” тʀuɴԍ Quốc trú ẩn ở khu vực mà ᴘнιʟιᴘᴘιɴᴇs phát hiện và cho rằng đây là điều “bình thường” và hy vọng tất cả các bên “xem xét một cách sáng suốt”.

Trước đó, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines đã báo cáo về sự tập trung bất thường của nhiều tàu тʀuɴԍ Quốc tại một rặng san hô trên Biển Đông.

Theo VTCnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here