ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs công bố hình ảnh áᴘ sáᴛ ᴛàᴜ ᴛʀᴜɴɢ Quốc tại đá ʙᴀ Đầᴜ

0
100

Tuần duyên ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs ngày 15-4 đã công bố hình ảnh tàu tuần tra áᴘ sáᴛ các tàu ᴛʀᴜɴɢ Quốc tại đá ʙᴀ Đầᴜ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tàu hải cảnh ᴛʀᴜɴɢ Quốc cũng xuất hiện trong loạt ảnh.

xᴜồɴɢ ᴄᴀᴏ sᴜ của tuần duyên ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs áp sáᴛ các tàu ᴛʀᴜɴɢ Quốc tại đá ʙᴀ Đầᴜ

Theo Hãng tin Reuters, các hình ảnh được chụp vào ngày 13 và 14-4 khi ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs đưa thêm tàu tới khu vực cụm sɪɴʜ ᴛồɴ và một số thực thể khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Không lâu sau khi các hình ảnh này được công bố, Văn phòng tổng thống ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs ra tuyên bố khẳng định Tổng thống Rodrigo Duterte đang nỗ lực giải quyết vấn đề. Theo người phát ngôn của văn phòng này, nhà lãnh đạo ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs đang xử lý vụ việc “một cách bí mật” và không nhất thiết phải cho công chúng biết.

“Các nỗ lực ngoại giao nằm ngoài phạm vi tự do thông tin”, người phát ngôn Harry Roque lập luận. Việc công bố hình ảnh diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs gửi thêm một công hàm phản đối tới ᴛʀᴜɴɢ Quốc.

Theo chính quyền ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs, phần lớn tàu ᴛʀᴜɴɢ Quốc đã rời khỏi đá ʙᴀ Đầᴜ nhưng tỏa ra các thực thể khác gần đó. Trong các bức không ảnh ngày 11-4, ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs đếm được có tới 136 tàu ᴛʀᴜɴɢ Quốc tại đá ɢᴀ ᴠᴇɴ, hơn 60 tàu tại đá ᴋᴇɴ ɴᴀɴ và lác đác tại một số thực thể khác.

Mặc dù không còn tập trung và kết thành bè lớn như ở đá ʙᴀ Đầᴜ, các tàu ᴛʀᴜɴɢ Quốc tại đá ɢᴀ ᴠᴇɴ không có hoạt động đánh bắt nào tại khu vực. Ông Greg Poling, chuyên gia về an ninh biển, lưu ý loại tàu ở đá ɢᴀ ᴠᴇɴ là ᴛàᴜ đáɴʜ ʙắᴛ ᴄá ʙằɴɢ ʟướɪ ʀà. Tuy nhiên, dựa trên các hình ảnh được ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs công bố, không có tàu nào thực sự đang đánh bắt.

Lực lượng đặc trách Biển Tây ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs (cách Manila gọi Biển Đông) khẳng định các tàu ᴛʀᴜɴɢ Quốc tại đá Ba Đầu, ɢᴀ ᴠᴇɴ và một số thực thể khác là tàu dân quân biển ngụy trang tàu cá. Dân quân biển là công cụ được Bắc Kinh sử dụng để ǫᴜấʏ ʀốɪ, đᴇ ᴅọᴀ ngư dân nước khác nhằm thúc đẩy yêu sách vô lý trên Biển Đông.

Đá ʙᴀ Đầᴜ ᴠà đá ᴋᴇɴ ɴᴀɴ cùng thuộc cụm sɪɴʜ ᴛồɴ nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đá ɢᴀ ᴠᴇɴ cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị ᴛʀᴜɴɢ Quốc xâm chiếm và quân sự hóa phi pháp.


Tàu tuần tra của ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs tại đá ʙᴀ Đầᴜ. Chính quyền Manila tuyên bố sẽ đưa tàu trú đóng tại khu vực để đề phòng ᴛʀᴜɴɢ Quốc – Ảnh: REUTERS

Tàu tuần duyên ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs triển khai xuồng cao su – Ảnh: REUTERS

Các xuồng cao su có lợi thế tốc độ và dễ cập mạn tàu ᴛʀᴜɴɢ Quốc hơn tàu tuần tra cỡ lớn – Ảnh: REUTERS

Xuồng tuần tra ᴘʜɪʟɪᴘᴘɪɴᴇs di chuyển gần nhóm tàu ᴛʀᴜɴɢ Quốc đang neo đậu trái phép tại đá ʙᴀ Đầᴜ – Ảnh: REUTERS

Tàu hải cảnh ᴛʀᴜɴɢ Quốc xuất hiện gần một con tàu chưa rõ danh tính ở đá ʙᴀ Đầᴜ – Ảnh: REUTERS

Tàu hải cảnh ᴛʀᴜɴɢ Quốc tại đá ʙᴀ Đầᴜ. Cùng với dân quân biển, hải cảnh ᴛʀᴜɴɢ Quốc là lực lượng được sử dụng làm công cụ đᴇ ᴅọᴀ tàu bè nước khác trên Biển Đông – Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 25-3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động của tàu ᴛʀᴜɴɢ Quốc tại đá Ba Đầu và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hành vi xâᴍ ᴘʜạᴍ chủ quyền của Việt Nam.

Về việc có hay không tàu chấp pháp Việt Nam tại khu vực, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Tôi có thể nói các lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ như đã được quy định trong các luật liên quan của Việt Nam, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó trước hết là UNCLOS 1982”.

Theo Tuổi trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here