ᴍỹ tặng tiền lôi kéo dân ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

0
19

Từng có thời điểm việc đặt được lịch ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại ᴍỹ không khác gì trúng xổ số. Nhưng nay, mọi chuyện đã khác.

Chính quyền nhiều bang và thành phố phải tìm đến các sáng kiến, đôi khi kỳ lạ, nhằm mời gọi, lôi kéo, thuyết phục người dân đi ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ.

“Những biện pháp kiểu này là một cách khác nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ và chúng tôi đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp trên toàn bang xem xét mang đến những ưu đãi tương tự cho nhân viên của họ”, Thống đốc Maryland Larry Hogan hôm 3/5 cho biết. “ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ hoàn toàn an toàn và hiệu quả, chúng đều miễn phí và luôn sẵn có dù bạn đặt lịch trước hay không”.

Người dân xếp hàng chờ ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại một điểm ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ ở Dearborn, Michigan, ngày 22/4. Ảnh: Reuters.

Chiến lược được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia y tế công cộng thừa nhận ᴍỹ khó lòng đạt miễn ᴅịᴄʜ cộng đồng, tức ngưỡng mà hầu hết người dân ᴍỹ đều được ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ hoặc đã ɴʜɪễᴍ ᴠɪʀᴜs và sản sinh kháng thể. Nó cũng như lời nhắc nhở về tâm lý do dự, hoài nghi khi ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ của một bộ phận không nhỏ người dân, làm bật lên thách thức mà giới lãnh đạo phải đối ᴍặᴛ trong nỗ lực thuyết phục công chúng tin rằng ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ an toàn.

“Là con người, chúng ta thường phản ứng tích cực hơn với cà rốt hơn là cây gậy”, tiến sĩ Megan Ranney, chuyên gia về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Brown ở Rhode Island, hôm 3/5 cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Theo bà, các chiến ᴅịᴄʜ ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ thường hiệu quả hơn khi người ta sử dụng ngôn ngữ không ngụ ý về nghĩa vụ của người dân. Truyền thông điệp “ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ được dành sẵn cho bạn” rõ ràng là cách tiếp cận tốt hơn, Ranney đánh giá.

Tại New Jersey, Thống đốc Phil Murphy cho hay bất kỳ cư dân nào trên 21 tuổi đã ᴛɪêᴍ ít nhất một liều ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 sẽ đủ điều kiện nhận bia miễn phí nếu họ xuất trình thẻ ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ tại các điểm bán bia tham gia chương trình do chính quyền bang khởi xướng.

Thống đốc Phil Murphy

Connecticut có một chương trình tương tự, trong đó cư dân đã ᴛɪêᴍ ít nhất một liều ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ sẽ được nhận đồ uống miễn phí, có cồn hoặc không, tại một số nhà hàng được chỉ định trên toàn bang trong tháng 5 này.

Tại Detroit, thành phố hồi tuần trước thông báo sẽ phát thẻ quà tặng trị giá 50 USD cho bất kỳ ai đưa được một người nào đó đến điểm ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ. Số tiền thưởng không giới hạn, nhưng bất kỳ ai nhận trên 600 USD sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Như một biện pháp khuyến khích các nhân viên nhà nước, Maryland đang đề nghị thưởng 100 USD nếu họ đồng ý ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ.

Thống đốc Tây Virginia Jim Justice tuần trước cho biết bang sẽ cấp trái phiếu tiết kiệm 100 USD cho công dân từ 16 đến 35 tuổi đã ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Tuy nhiên, hôm 3/5, ông nói rằng sẽ xem xét các biện pháp khuyến khích khác do những khó khăn trong việc thiết lập chương trình trái phiếu tiết kiệm.

Thống đốc Tây Virginia Jim Justice

Tại Los Angeles, một thành viên hội đồng thành phố và một trung tâm văn hóa nghệ thuật đa tín ngưỡng hôm 30/4 đã chạy chương trình tặng quà cho bất kỳ ai đến trung tâm ᴛɪêᴍ ᴠᴀᴄᴄɪɴᴇ miễn phí của họ.

Tuy nhiên, Arthur Caplan, giáo sư về đạo đức y khoa tại Trường Y Grossman, Đại học New York, cảnh báo về tính hiệu quả của các chương trình khuyến khích ᴛɪêᴍ ᴄʜủɴɢ.

“Tôi nghĩ tâm lý do dự và chần chừ bám rễ sâu hơn và bạn khó có thể giải quyết chỉ đơn giản bằng khoản tiền thưởng 100 USD hay bất cứ thứ gì tương tự”, ông nói.

Theo Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here