ᴍỹ bất ngờ hủy kế hoạch điều tàu chiến tới Biển Đen

0
43

ᴍỹ hủy bỏ việc triển khai 2 tàu chiến đến Biển Đen, trong bối cảnh lo ngại về việc ɴɢᴀ tăng cường quân sự ở biên giới ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ.

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, Đại sứ quán ᴍỹ tại Ankara đã thông báo cho Bộ Ngoại giao ᴛʜổ ɴʜĩ ᴋỳ về việc “huỷ” điều tàu chiến đến Biển Đen song không cho biết lý do. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của ᴛʜổ ɴʜĩ ᴋỳ sau đó đưa tin, không có thông báo mới của Washington được chuyển đến Ankara về lịch trình điều tàu chiến đi qua lãnh thổ ᴛʜổ ɴʜĩ ᴋỳ.

Theo Reuters, các quan chức ᴍỹ nói rằng ᴛʜổ ɴʜĩ ᴋỳ có thể đã hiểu nhầm thông báo ban đầu và việc điều tàu chiến đến Biển Đen chưa được xác nhận. Họ cho biết, Washington thường xuyên thông báo cho Ankara về khả năng tiếp cận Biển Đen, song một lời đề nghị về mặt ngoại giao không có nghĩa là sẽ diễn ra trên thực tế.

ɴɢᴀ cho rằng, quyết định điều tàu chiến của ᴍỹ đến Biển Đen sẽ là hành động mang tính ᴋʜɪêᴜ ᴋʜíᴄʜ. (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, ᴛʜổ ɴʜĩ ᴋỳ cho biết, Washington sẽ điều hai tàu chiến đến Biển Đen. Phản ứng trước thông tin này, ɴɢᴀ cho đó là hành động mang tính ᴋʜɪêᴜ ᴋʜíᴄʜ của ᴍỹ.

Hôm 14/4, hải quân ɴɢᴀ bắt đầu tập trận ở Biển Đen với các bài tập ʙắɴ mục tiêu trên mặt đất và trên không. Cuộc diễn tập này nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng phản ứng trước các hành vi đᴇ ᴅọᴀ từ NATO. Dự kiến, cuộc diễn tập sẽ kết thúc sau 2 tuần.

Trước đó, ᴍỹ và NATO bày tỏ lo lắng trước việc ɴɢᴀ liên tục điều quân tiến sáᴛ biên giới ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ và ở Crimea. Tổng thống ᴛʜổ ɴʜĩ ᴋỳ Tayyip Erdogan đã kêu gọi chấm dứt những diễn biến “đáng lo ngại” ở vùng Donbass, miền đông ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống ᴍỹ Joe Biden kêu gọi ɴɢᴀ rút quân khỏi biên giới ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ.

Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống ɴɢᴀ Vladimir Putin hôm 13/4, ông Biden đã đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước để thảo luận các giải pháp giảm leo thang căng thẳng ở ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ.

Theo VTC news

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here