ᴍỹ ʙấᴛ ᴀɴ ᴋʜɪ ᴛʀᴜɴɢ Quốc xây thêm 110 hầm chứa tên lửa

0
135

Lầu Năm Góc và các nghị sĩ đảng Cộng hòa đều bày tỏ lo ngại về việc ᴛʀᴜɴɢ Quốc phát triển lực lượng hạt nhân sau khi có thông tin Bắc Kinh đang xây thêm 110 hầm chứa tên lửa.

Reuters dẫn báo cáo của Liên đoàn Các nhà khoa học ᴍỹ (AFS) ngày 26/7 cho biết, các hình ảnh vệ tinh cho thấy ᴛʀᴜɴɢ Quốc đang xây dựng thêm 110 hầm chứa tên lửa mới gần Hami ở phía đông của vùng Tân Cương.

Ảnh vệ tinh được cho là chụp hầm chứa tên lửa đang được xây dựng ở ᴛʀᴜɴɢ Quốc 

Thông tin trên được tiết lộ vài tuần sau khi có tin ᴛʀᴜɴɢ Quốc đang xây dựng khoảng 120 hầm chứa tên lửa ở vùng sa mạc gần ɴɢọᴄ ᴍôɴ, ᴛỉɴʜ ᴄᴀᴍ ᴛúᴄ.

“Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tháng, công chúng phát hiện ra những gì chúng tôi vẫn thường nói về mối đᴇ ᴅọᴀ ɴɢàʏ ᴄàɴɢ ᴛăɴɢ ᴍà ᴛʜế ɢɪớɪ phải đối mặt và bức màn bí mật bao quanh nó”, Bộ Tư lệnh Chiến lược ᴍỹ cho biết trong một bài viết trên ᴍạɴɢ xã ʜộɪ ᴛᴡɪᴛᴛᴇʀ, đíɴʜ ᴋèᴍ ʙáᴏ ᴄáᴏ ᴀғs.

Đầu tháng 7, Bộ Ngoại giao ᴍỹ chỉ trích việc ᴛʀᴜɴɢ Quốc xây dựng lực lượng hạt nhân là động thái đáng lo ngại. Washington cho rằng có vẻ như Bắc Kinh đang đi chệch hướng khỏi ᴄʜɪếɴ ʟượᴄ ʜạᴛ ɴʜâɴ ᴅựᴀ ᴛʀêɴ sự ʀăɴ đᴇ tối thiểu mà nước này đã theo đuổi suốt hàng thập niên.

Bộ Ngoại giao ᴍỹ ᴋêᴜ ɢọɪ ᴛʀᴜɴɢ Quốc cam kết tiếp tục thực hiện “các biện pháp thiết thực để giảm nguy cơ chạy đua vũ trang gây mất ổn định”.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Turner, thành viên cấp cao của Tiểu ban các lực lượng chiến lược thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện ᴍỹ, cho biết quá trình xây dựng lực lượng hạt nhân của ᴛʀᴜɴɢ Quốc là “chưa từng có tiền lệ”, đồng thời cho rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân của ᴛʀᴜɴɢ Quốc nhằm “đᴇ ᴅọᴀ ᴍỹ và các đồng minh”.

Nghị sĩ Turner cho rằng tất cả các quốc gia “có trách nhiệm” cần “lo ngại và lên án” việc ᴛʀᴜɴɢ Quốc từ chối tham gia đàm phán về kiểm soát vũ khí.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-5B đi ngang qua quảng trường Tʜɪêɴ ᴀɴ ᴍôɴ ᴛʀᴏɴɢ ᴄᴜộᴄ ᴅɪễᴜ ʙɪɴʜ ᴋỷ ɴɪệᴍ 𝟽𝟶 ɴăᴍ ǫᴜốᴄ ᴋʜáɴʜ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Theo Mike Rogers, một thành viên khác của đảng Cộng hòa và là thành viên cấp cao của Ủy ban Quân vụ Hạ viện ᴍỹ, Washington cần nhanh chóng hiện đại hóa khả năng ʀăɴ đᴇ ʜạᴛ ɴʜâɴ ᴛʀướᴄ độɴɢ ᴛʜáɪ ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ.

Theo một báo cáo quốc hội năm 2020, Lầu Năm Góc ước tính ᴛʀᴜɴɢ Quốc có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân. Báo cáo cũng nói rằng, trong thập niên tới, kho đầu đạn hạt nhân của ᴛʀᴜɴɢ Quốc có thể sẽ tăng ít nhất hai lần khi ᴛʀᴜɴɢ Quốc mở rộng và hiện đại hóa lực lượng hạt nhân.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho biết ᴍỹcó khoảng 3.800 đầu đạn và theo thông tin từ Bộ Ngoại giao ᴍỹ, 1.357 trong số đó đã được triển khai tính đến ngày 1/3.

ᴍỹ đã nhiều lần kêu gọi ᴛʀᴜɴɢ Quốc tham gia đàm phán 3 bên cùng với ᴍỹ ᴠà ɴɢᴀ để tiến tới một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối đề nghị này với lý do kho vũ khí hạt nhân của ᴛʀᴜɴɢ Quốc quá nhỏ so với ɴɢᴀ và ᴍỹ, nhưng sẵn sàng đối thoại song phương về an ninh chiến lược trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Bộ Ngoại giao ᴍỹ cho biết Tổng thống Joe Biden ưu tiên vấn đề ổn định chiến lược khi họp thượng đỉnh với Tổng thống ɴɢᴀ  Vladimir Putin và điều này cũng áp dụng trong chính sách với một quốc gia hạt nhân khác chính là ᴛʀᴜɴɢ Quốc.

Theo Dantri

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here