ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ kiện thuế rượu vang ᴛʀᴜɴɢ Quốc lên WTO

0
76

ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ đệ đơn khiếu nại việc ᴛʀᴜɴɢ Quốc áp thuế chống bán phá giá với rượu vang của nước này lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Quyết định đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ đưa ra sau khi “tham vấn toàn diện với các nhà sản xuất rượu vang”, chính phủ ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ cho biết trong tuyên bố hôm nay.

Giới chức ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ cho biết đơn kiện nhắm vào thuế chống bán phá giá rượu vang do ᴛʀᴜɴɢ Quốc áp đặt phù hợp với “sự ủng hộ của chính phủ với hệ thống thương mại dựa trên quy tắc”. Tuy nhiên, ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ bày tỏ “vẫn sẵn sàng đối thoại trực tiếp với ᴛʀᴜɴɢ Quốc để giải quyết vấn đề này”.

ᴛʀᴜɴɢ Quốc chưa bình luận về đơn kiện của ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ .

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ ʟᴇᴏ ᴛʜᴀɴɢ ɢɪữᴀ ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ ᴠà ᴛʀᴜɴɢ ǫᴜốᴄ, đối tác thương mại nhất của nước này. Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo chính phủ của ông sẽ đáp trả các quốc gia tìm cách sử dụng “biện pháp cưỡng chế kinh tế” để chống lại ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ.

Đơn khiếu nại được ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ trình lên WTO vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung kêu gọi lập trường cứng rắn hơn với hoạt động thương mại của ᴛʀᴜɴɢ Quốc, cũng như các hành động “ngày một quyết liệt” của nước này trên thế giới.


Cờ ᴛʀᴜɴɢ Quốc và ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ tại một gian hàng rượu ở triển lãm thương mại quốc tế Thượng Hải, ᴛʀᴜɴɢ Quốc tháng 11/2020. Ảnh: AFP.

ᴛʀᴜɴɢ Quốc áp loạt biện pháp ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ kinh tế với nhiều sản phẩm xuất khẩu của ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ những tháng qua, bao gồm áp thuế hoặc ɢɪáᴍ sáᴛ khắt khe nông sản, than đá, rượu vang nhập từ nước này, đồng thời khuyến cáo công dân không tới ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ du lịch.

Nhiều quan chức ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ cho rằng các biện pháp ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ kinh tế của ᴛʀᴜɴɢ Quốc mang động cơ chính trị, nhằm trả đũa việc Canberrra chống lại các hoạt động gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh, bao gồm từ chối đầu tư vào các lĩnh vực nhạy cảm cũng như kêu gọi điều tra công khai nguồn gốc đại dịch C0vid-19.

Một cửa hàng rượu vang ở Thượng Hải

Hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc ngày 12/6 với việc công bố dự án “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn” (B3W) nhằm cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của ᴛʀᴜɴɢ Quốc.

Thủ tướng ᴀᴜsᴛʀᴀʟɪᴀ cùng lãnh đạo ʜàɴ ǫᴜốᴄ, ɴᴀᴍ ᴘʜɪ ᴠà Ấɴ Độ tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 theo lời mời của Thủ tướng ᴀɴʜ Boris Johnson. Tại hội nghị, Morrison tuyên bố sẽ thúc đẩy các quốc gia khác cùng hành động chống lại “các chính sách thương mại hung hăng của ᴛʀᴜɴɢ Quốc”.

“Cách thiết thực nhất để giải quyết vấn đề cưỡng chế kinh tế là khôi phục hệ thống giải quyết tranh chấp mang tính ràng buộc của cơ quan thương mại thế giới”, Morrison nói trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7.

Theo Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here