ɴɢᴀ biên chế siêu tàu ngầm ʜạᴛ ɴʜâɴ “ǫᴜáɪ ᴠậᴛ” đại dương

0
71

Sức mạnh lực lượng tàu ngầm ɴɢᴀ tiếp tục được củng cố sau khi nước này đưa “ǫᴜáɪ ᴠậᴛ” Kazan vào hoạt động chính thức.

ɴɢᴀ biên chế siêu tàu ngầm ʜạᴛ ɴʜâɴ “ǫᴜáɪ ᴠậᴛ” đại dương

Tàu ngầm Kazan (Ảnh: RT).

ɴɢᴀ ngày 7/5 đã tổ chức buổi lễ chính thức chào đón tàu ngầm chạy bằng năng lượng ʜạᴛ ɴʜâɴ Kazan vào biên chế của Hạm đội Phương Bắc. Đây là con tàu đầᴜ tiên thuộc lớp Yasen-M và ɴɢᴀ vẫn đang tiếp tục đóng thêm những con tàu “chị em” của Kazan.

Theo RT, Kazan là một thế lực mới dưới lòng đại dương với khả năng mang toàn bộ các loại ᴛêɴ ʟửᴀ hiện có trong biên chế hải quân ɴɢᴀ, bao gồm ᴛêɴ ʟửᴀ đa chức năng Kalibr và ᴛêɴ ʟửᴀ chống hạm Oniks. Nó cũng có thể mang ngư lôi 533 mm khổng lồ, có khả năng gây sáᴛ ᴛʜươɴɢ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ cho đối thủ trong tình huống cận chiến.

Các tàu ngầm lớp Yasen-M cũng có thể mang ᴛêɴ ʟửᴀ siêu thanh Zircon khi ᴛêɴ ʟửᴀ này có thể nằm vừa các ống dùng để phóng Kalibr và Oniks. Truyền thông ɴɢᴀ cho biết, nước này đã lên kế hoạch thử nghiệm tích hợp Zircon trên các tàu ngầm mới vào năm nay.

Kazan có thể mang hàng chục ᴛêɴ ʟửᴀ trong khoang ᴠũ ᴋʜí, đủ cho nó có khả năng đối đầᴜ với một hạm đội tàu chiến trong kịch bản xảy ra xᴜɴɢ độᴛ.

Ngoài ra, ɴɢᴀ được cho cũng đang nghiên cứu phương án tích hợp siêu ngư lôi “ngày tận thế” Poseidon lên Kazan. Poseidon sở hữu đầᴜ đạɴ cực mạnh, có thể gây ra sóɴɢ ᴛʜầɴ “thổi bay” các thành phố duyên hải. ᴠũ ᴋʜí này có thể di chuyển với tốc độ cao dưới nước nhờ hệ thống lò phản ứng ʜạᴛ ɴʜâɴ.

Thêm vào đó, Kazan còn sở hữu thiết kế mới cho phép nó hoạt động yên ắng hơn nhiều so với những tàu ngầm trước đó của ɴɢᴀ. Khả năng di chuyển nhanh và âm thầm cùng với kho ᴠũ ᴋʜí “ᴋʜủɴɢ” dưới lòng đại dương, hứa hẹn biến nó thành khí tài đáng gờm với các đối thủ của ɴɢᴀ.

Ngoài Kazan, lớp Yasen-M năm nay dự kiến có thêm 1 tàu ngầm Novosibirsk sẽ gia nhập biên chế ɴɢᴀ. Có ít nhất 6 chiếc thuộc lớp này đang trong quá trình phát triển và hầu hết chúng dự kiến sẽ hoàn thiện vào khoảng năm 2025.

Theo Dân trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here