ɴɢᴀ – ᴍỹ ‘ngầm’ ʙắᴛ ᴛᴀʏ hợp tác dự án ᴅòɴɢ ᴄʜảʏ ᴘʜươɴɢ ʙắᴄ 𝟸: ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ chịu thiệt

0
105

ᴛʜỏᴀ ᴛʜᴜậɴ ᴄʜíɴʜ ᴛʀị ɴɢầᴍ giữa ɴɢᴀ và ᴍỹ về dự án dòng chảy phương Bắc 2 đồng nghĩa với việc ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ sẽ mất hàng tỷ USD hàng năm khi dự án đi vào hoạt động.

ᴍỹ và ɴɢᴀ dường như đã đạt được một ᴛʜỏᴀ ᴛʜᴜậɴ địᴀ ᴄʜíɴʜ ᴛʀị ʀộɴɢ ʟớɴ ᴠề ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ, ᴛʀᴏɴɢ đó ʜạᴛ ɴʜâɴ ʟà địɴʜ ʜướɴɢ ᴛươɴɢ ʟᴀɪ ᴠề ᴅòɴɢ ᴄʜảʏ ɴăɴɢ ʟượɴɢ.

ɴɢᴀ – ᴍỹ tạm ʙắᴛ ᴛᴀʏ, ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ lo ngại

ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đã được 2 cường quốc đưa ra trao đổi trong ᴛʀᴀɴʜ ᴄʜấᴘ giữa họ về đườɴɢ ốɴɢ ᴅẫɴ ᴋʜí ᴅòɴɢ ᴄʜảʏ ᴘʜươɴɢ ʙắᴄ 𝟸 (ɴᴏʀᴅ sᴛʀᴇᴀᴍ 𝟸) được báo cáo là đã hoàn thành tới 98% và sẽ ᴄᴜɴɢ ᴄấᴘ ᴋʜí ᴛự ɴʜɪêɴ của ɴɢᴀ cho Đứᴄ và các nước còn lại trong châu Âu.

Đườɴɢ ốɴɢ ᴅẫɴ ᴋʜí ᴅòɴɢ ᴄʜảʏ ᴘʜươɴɢ ʙắᴄ 𝟸 (ɴᴏʀᴅ sᴛʀᴇᴀᴍ 𝟸) được báo cáo là đã hoàn thành tới 98%. 

ᴅòɴɢ ᴄʜảʏ ᴘʜươɴɢ ʙắᴄ 𝟸 thường được xem là một dự án năng lượng của ɴɢᴀ. Trên thực tế, đây là một sản phẩm của thỏa thuận giữa ᴄôɴɢ ᴛʏ ɴăɴɢ ʟượɴɢ ǫᴜốᴄ ᴅᴏᴀɴʜ ɢᴀᴢᴘʀᴏᴍ của ɴɢᴀ và một số công ty ᴅầᴜ ᴋʜí châu Âu, bao gồm sʜᴇʟʟ ᴄủᴀ ʜà ʟᴀɴ, ᴇ.ᴏɴ ᴄủᴀ Đứᴄ, ᴇɴɢɪᴇ ᴄủᴀ ᴘʜáᴘ, ᴠà ᴏᴍᴠ ᴄủᴀ Áᴏ.

Các hãng trên đã ký thỏa thuận về dự án ɴᴏʀᴅ sᴛʀᴇᴀᴍ 𝟸 bất chấp các lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ mà ʟɪêɴ ᴍɪɴʜ ᴄʜâᴜ Âᴜ (ᴇᴜ) và ᴍỹ áp đặt lên ɴɢᴀ vào năm 2014 do độɴɢ ᴛʜáɪ ᴄủᴀ đɪệɴ ᴋʀᴇᴍʟɪɴ ở ᴄʀɪᴍᴇᴀ ᴠà ᴠùɴɢ ᴅᴏɴʙᴀss (ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ). Đối với phương Tây, nhu cầu về một nguồn cung năng lượng cận kề và ổn định vượt qua các bất đồng của họ với ɴɢᴀ.

ᴍỹ ᴠàɪ ʟầɴ đᴇ ᴅọᴀ chặn việc xây dựng đườɴɢ ốɴɢ ᴅẫɴ ᴋʜí này và thậm chí đã ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ vài công ty tham gia dự án.

Tuy nhiên, trong các tuần trước Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống ᴍỹ Joe Biden và người đồng cấp ɴɢᴀ Vladimir Putin, Nhà Trắng trên thực tế đã bật đèn xanh cho việc hoàn thành dự án ᴅòɴɢ ᴄʜảʏ ᴘʜươɴɢ ʙắᴄ 𝟸.

Giới chức ᴍỹ, bao gồm cả Tổng thống Biden, công khai nói rằng ᴠɪệᴄ áᴘ đặᴛ các lệnh ᴛʀừɴɢ ᴘʜạᴛ mới sẽ “ᴘʜảɴ ᴛáᴄ ᴅụɴɢ ɴếᴜ xéᴛ đếɴ ᴍốɪ ǫᴜᴀɴ ʜệ giữa ᴍỹ và châu Âu”. Có một số thông tin nói rằng ᴍỹ và Đứᴄ cũng đạt được một thỏa thuận về ɴᴏʀᴅ sᴛʀᴇᴀᴍ 𝟸

Theo thỏa thuận nói trên, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ᴘʜá ʜᴏạɪ vai trò của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ như một trung tâm khí của khu vực. Đồng thời, ít có khả năng ɴɢᴀ sẽ đưa ǫᴜâɴ ᴠàᴏ ǫᴜốᴄ ɢɪᴀ Đôɴɢ Âᴜ ɴàʏ ᴠì ɴướᴄ ɴàʏ ᴋʜôɴɢ ᴄó ɴɢᴜồɴ ᴛàɪ ɴɢᴜʏêɴ đáɴɢ ᴋể ɴàᴏ.

ɴɢᴀ đã ɢɪảᴍ ʟượɴɢ ᴋʜí trung chuyển qua ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ, còn ᴅòɴɢ ᴄʜảʏ ᴘʜươɴɢ ʙắᴄ 𝟸 dự kiến sẽ khiến ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ mất đi 3 tỷ USD thu nhập hàng năm vì dự án này giúp ɴɢᴀ tránh phải đi qua ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ khi vận chuyển khí đốt sang châu Âu.

Đó chính là lý do Tổng thống ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ Vladimir Zelensky gần đây lên tiếng lo ngại ɴɢᴀ và ᴍỹ có thể đạt một thỏa thuận ngay sᴀᴜ ʟưɴɢ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ.

Thực sự thì Tổng thống Putin và Biden cho hay, họ thảo luận vấn đề ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ trong cuộc gặp thượng đỉnh của họ ở Geneva vào ngày 16/6. Đáng chú ý, Tổng thống ᴍỹ khi ấy từ chối tiếp nhà lãnh đạo ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ trước cuộc gặp. Mặt khác, Tổng thống Putin cũng không đặc biệt quan tâm đến việc gặp gỡ ông Zelensky.

Hai sự kiện trên khiến một số nhà phân tích cho rằng ᴍỹ ᴠà ɴɢᴀ đềᴜ xᴇᴍ ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ như một “ᴠậᴛ ᴛʜể ᴄʜíɴʜ ᴛʀị” ᴛʀᴏɴɢ ᴛʜế đốɪ đầᴜ kiểu “tân ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ ʟạɴʜ” giữa họ.

ᴘʜươɴɢ ᴛâʏ ᴠẫɴ sẽ ᴘʜụ ᴛʜᴜộᴄ ɴăɴɢ ʟượɴɢ ɴɢᴀ

Tổng thống Zelensky gần đây có gặp Thủ tướng Đứᴄ Angela Merkel. Tin tức cho hay, bà Merkel bảo đảm với ông Putin rằng Berlin sẽ “làm mọi thứ để giúp ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ tiếp tục theo đuổi con đường phát triển”.

Theo thỏa thuận giữa Đứᴄ ᴠà ᴍỹ, hai bên sẽ đầu tư 50 triệu USD vào cơ sở hạ tầng công nghệ xanh của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ bao gồm các ngành ɴăɴɢ ʟượɴɢ ᴛáɪ ᴛạᴏ và liên quan. Tuy nhiên khoản đầu tư này sẽ không đền bù cho hàng tỷ USD mà ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ sẽ mất nếu ᴋʜí đốᴛ ᴋʜôɴɢ ᴄòɴ đượᴄ ᴠậɴ ᴄʜᴜʏểɴ ǫᴜᴀ ʟãɴʜ ᴛʜổ ɴướᴄ này nữa. Như vậy, ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ có thể phải trả giá đắt nhất cho các ᴛʜỏᴀ ᴛʜᴜậɴ ɴăɴɢ ʟượɴɢ “ʙéᴏ ʙở” mà ᴍỹ, Đứᴄ, ᴠà ɴɢᴀ đạt được.

Nhưng còn một câu hỏi – ɴᴏʀᴅ sᴛʀᴇᴀᴍ 𝟸 ảɴʜ ʜưởɴɢ ᴛʜế ɴàᴏ đếɴ ᴍốɪ ǫᴜᴀɴ ʜệ ɢɪữᴀ ᴍᴏsᴄᴏᴡ ᴠà ᴘʜươɴɢ ᴛâʏ?

Không nghi ngờ gì nữa, trong ngắn hạn và trung hạn, châu Âu sẽ vẫn phụ thuộc nặng vào khí tự nhiên của ɴɢᴀ. Về lý thuyết, ᴛʀᴏɴɢ ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ǫᴜᴀɴ ʜệ giữa Moscow và Kiev xấu đi và biến thành ᴄʜɪếɴ ᴛʀᴀɴʜ ǫᴜʏ ᴍô ʟớɴ (kịch bản này khó xảy ra), Đứᴄ có thể tìm cáchʜạɴ ᴄʜế ɴʜậᴘ ᴋʜí đốᴛ từ ɴɢᴀ. Tuy nhiên, nếu Đứᴄ ᴄʜưᴀ ᴛìᴍ đượᴄ ɢɪảɪ ᴘʜáᴘ ʙềɴ ᴠữɴɢ để thay thế cho năng lượng của ɴɢᴀ thì động thái trên sẽ ɢâʏ ʜạɪ ᴄʜᴏ ᴄʜíɴʜ Đứᴄ. Do vậy, Đứᴄ có xu hướng sẽ duy trì quan hệ tốt với ɴɢᴀ mặc dù điều này sẽ không dễ dàng gì.

Theo thỏa thuận ᴍᴇʀᴋᴇʟ-ʙɪᴅᴇɴ, Đứᴄ sẽ hậu thuẫn cho các cuộc thương thảo năng lượng trong sáɴɢ ᴋɪếɴ ᴛᴀᴍ ʜảɪ đượᴄ ᴍỹ ủng hộ. Sáng kiến này gồm 12 nước Trung Âu và Đông Âu  và có mục đích cắt giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng ɴɢᴀ.

Trong tương lai gần, Đứᴄ có thể sẽ cố gắng cân bằng lợi ích kinh tế của riêng mình (bao gồm hợp tác với ɴɢᴀ) và các dự án địa chính trị của ᴍỹ ở châu Âu.

Vẫn còn sớm để khẳng định ɴɢᴀ có phải là bên giành chiến thắng chính trong ván bài năng lượng này hay không. Thỏa thuận trung chuyển khí đốt của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ với ɴɢᴀ hết hạn vào năm 2024 và nếu Berlin và Washington cố gắng ép Kremlin gia hạn thỏa thuận đó, thì chính Moscow sẽ phải ngăn kinh tế ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ khỏi bị tổn thất hàng tỷ USD.

Về phần mình, ɴɢᴀ luôn có thể nói rằng các đường ống dẫn khí đi qua ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ đã ᴄũ ᴋỹ ᴠà xậᴘ xệ, ᴠà ᴅᴏ đó ᴀɪ đó sẽ ᴘʜảɪ ᴛʀả ᴛɪềɴ ᴄʜᴏ ᴠɪệᴄ ᴛáɪ ᴛʜɪếᴛ ʜệ ᴛʜốɴɢ ɴàʏ.

ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ có thể nhận các khoản vay từ phương Tây, thậm chí từ ᴛʀᴜɴɢ Quốc để tân trang lại ʜệ ᴛʜốɴɢ đườɴɢ ốɴɢ ᴅẫɴ ᴋʜí của mình. Nhưng lúc đó, các quốc gia nước ngoài mới thực sự là bên sở hữu hạ tầng năng lượng của ᴜᴋʀᴀɪɴᴇ.

Theo VTCnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here